Thứ tư, 17/4/2019, 00:10 (GMT+7)

Vờ liệt chân suốt 12 năm để nhận trợ cấp khuyết tật

Người đàn ông ở Italy ngồi xe lăn khi di chuyển trong thành phố nhưng đến những nơi khác thì đi lại như người thường. 

Roberto Guglielmi bị bắt ở sân bay khi bước từ máy bay xuống cầu thang sau chuyến du lịch ở Togo. Ảnh minh họa:

Roberto Guglielmi bị bắt ở sân bay khi bước từ máy bay xuống cầu thang sau chuyến du lịch ở Togo. Ảnh minh họa: Pixabay

Câu chuyện khó tin về Roberto Guglielmi, một người đàn ông Italy đã lừa gạt được tất cả mọi người, bao gồm các bác sĩ, hàng xóm, thậm chí cả Giáo hoàng, rằng ông ta không thể đi được bắt đầu từ hơn 10 năm trước. 

Năm 2007, Guglielmi nảy ra ý tưởng giả làm người khuyết tật và nhận tiền trợ cấp từ chính phủ, nhưng để thực hiện được kế hoạch này, ông ta phải tìm được đồng phạm. Khi đó có một người thuê trọ nhà Guglielmi đang nợ tiền phòng, vì thế Guglielmi hứa sẽ xóa khoản nợ này nếu người trên giả vờ tông xe vào Guglielmi khi ông ta đang đi qua đường. 

Người đàn ông kia đồng ý và mọi chuyện diễn ra suôn sẻ. Cùng với hồ sơ bệnh án giả mạo, Guglielmi đã trở thành người liệt hai chi dưới, dù trên thực tế ông ta có thể đi lại như người bình thường. 

Theo các công tố viên, để đánh lừa các bác sĩ trong những lần đến khám để xác nhận thương tật, Guglielmi tiêm chất lidocaine vào hai chân để làm tê liệt cơ bắp, tiến hành các buổi trị liệu chấn thương và sử dụng xe lăn mỗi khi ra khỏi nhà. Trong vòng hơn 10 năm, không một ai nghi ngờ Guglielmi thực sự là một người hoàn toàn khỏe mạnh, với đôi chân có thể vận động bình thường. 

Trong khi thông thường những kẻ giả vờ bệnh tật sẽ cố gắng tránh xa việc bị người khác để ý, Guglielmi lại tỏ ra quá tự tin vào khả năng lừa gạt đến mức tự tìm đến sự chú ý. Năm 2013, ông ta từng tổ chức một cuộc biểu tình tố cáo Đảng dân chủ Florentine vì đã ngăn mình thực hiện quyền bầu cử. Năm 2014, ông ta lại viết một bức thư đầy cảm động gửi cho Giáo hoàng, khiến Giáo hoàng còn gọi điện thoại và mời Guglielmi tới Vatican. Một bức ảnh được chụp năm 2015 cho thấy Roberto Guglielmi đang hôn tay của Giáo hoàng Francis. 

Mãi đến tuần trước, âm mưu lừa gạt trắng trợn này mới bị bại lộ, sau khi Guglielmi vừa đi nghỉ ở Togo trở về. Một người từng chăm sóc Guglielmi nhận thấy có điều gì đó bất thường về người đàn ông này và quyết định báo cho nhà chức trách. Các thám tử lập tức tiến hành điều tra và phát hiện ra Guglielmi chỉ đi xe lăn trong phạm vi thành phố Florence, nhưng khi đến bất cứ nơi nào khác, ông ta lại đi lại như người bình thường. 

Sau khi quay được cảnh Guglielmi tự bước đi trên chính đôi chân mình, cảnh sát đã bắt ông ta ngay tại sân bay Florence khi vừa từ Togo trở về. Guglielmi đã tự bước xuống cầu thang và đang đứng khi bị cảnh sát còng tay. Theo một số tờ báo, ông ta đã để sẵn xe lăn trong xe hơi đỗ ở sân bay. 

Các công tố viên Italy đang buộc tội Roberto Guglielmi có hành vi gian lận, lừa đảo nghiêm trọng đối với chính phủ và lừa dối các quan chức công. Người đàn ông này đã nhận tổng cộng hơn 137.000 euro (155.000 USD) từ trợ cấp cá nhân và dịch vụ chăm sóc sức khỏe. 

Sau khi thông tin Guglielmi bị bắt được đăng tải trên các phương tiện truyền thông Italy, một số người dùng mạng từng liên lạc với Guglielmi trước đây tiết lộ ông ta từng đóng giả là ủy viên hội đồng, cảnh sát hay là "bạn của một vị tướng quân đội".

Graziano Cioni, từng là phó thị trưởng thành phố Florence, viết trên Facebook rằng ông gặp Roberto Guglielmi lần đầu vào đầu những năm 2000. Lúc đó, Guglielmi giới thiệu mình là đội trưởng lực lượng hiến binh Carabinieri và là cháu trai của một vị tướng. Nhiều năm sau, khi Cioni nhìn thấy Guglielmi ngồi xe lăn, gã đàn ông chuyên lừa đảo này khẳng định ông ta đã bị thương trong một lần chữa cháy.

Hướng Dương (Theo Oddity Central)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao