Thứ năm, 24/10/2019, 10:33 (GMT+7)

Vợ Kim Jong-un lần đầu xuất hiện sau 4 tháng

Bà Ri Sol-ju hôm qua được nhìn thấy đi bên cạnh ông Kim Jong-un trên bản tin của đài truyền hình Triều Tiên sau 4 tháng không xuất hiện. 

Bà Ri Sol-ju đi sau chồng, Chủ tịch Kim Jong-un, khi đến thăm núi Kumgang hôm 23/10. Ảnh: Yonhap. 

Bà Ri Sol-ju đi sau chồng, Chủ tịch Kim Jong-un, khi đến thăm núi Kumgang hôm 23/10. Ảnh: Yonhap

Dù không được nhắc tên trong bản tin của đài KCNA trong chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang hôm 23/10, bà Ri được nhìn thấy đồng hành cùng chồng và một số quan chức cấp cao trong chuyến đi này. Đây là lần tái xuất đầu tiên của bà sau 4 tháng "ở ẩn". 

Bà Ri Sol-ju xuất hiện lần cuối cùng trước công chúng vào cuối tháng 6 trong hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bình Nhưỡng. 

Sự vắng mặt kéo dài của bà được xem là không bình thường. Năm 2018, người phụ nữ này được xem là nhân vật đại diện cho cách tiếp cận mới trong ngoại giao của Triều Tiên, khi bà xuất hiện tại bảy trong số tám cuộc họp của Kim Jong-un với nhà lãnh đạo nước ngoài và nổi bật tại các sự kiện lớn khác.

Ri thậm chí được gọi là "bà Ri Sol-ju đáng kính", và theo một chuyên gia, điều này cho thấy bà đã đạt được "vị trí thực sự đặc biệt" trong hệ thống phân cấp lãnh đạo Triều Tiên. 

Bà Ri trong một cuộc họp với các lãnh đạo cấp cao Triều Tiên năm 2018. Ảnh: Rodong Sinmun. 

Bà Ri trong một cuộc họp với các lãnh đạo cấp cao Triều Tiên năm 2018. Ảnh: Rodong Sinmun

Tuy nhiên, dữ liệu từ trang NK Pro cho thấy năm 2019, bà Ri Sol-ju ít tham gia vào các hoạt động trước công chúng hơn, như thể đây là sự phản ánh về lập trường không sẵn sàng hợp tác với thế giới của Triều Tiên, khi các cuộc đàm phán với Mỹ đều bị đình trệ. 

Phu nhân Ri Sol-ju từng xuất hiện 47 lần trên truyền thông của Triều Tiên vào năm 2018, nhưng từ đầu năm 2019, bà chỉ hiện diện 10 lần.

Bà Ri Sol-ju từng vài lần biến mất. Năm 2015, bà không xuất hiện trước công chúng trong hơn 4 tháng. Năm 2016, bà cũng không hề được nhìn thấy trên truyền thông quốc gia trong 9 tháng, khiến truyền thông phương Tây cho là thời gian này bà mang thai và sinh đứa con thứ ba.

Hướng Dương (Theo NK News)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?