Chủ nhật, 11/3/2018, 00:03 (GMT+7)

Vợ hiến tặng một phần gan để cứu sống chồng

Một người chồng bị viêm gan mãn tính ở Trung Quốc được phẫu thuật cấy ghép thành công từ chính gan của vợ mình.

Theo SCMP, một người nông dân ở huyện Hòa, tỉnh An Huy, Trung Quốc, vừa trải qua ca phẫu thuật cấy ghép gan và đang hồi phục. Trước đó, vợ của ông này (51 tuổi) đã đồng ý hiến một phần gan của mình sau khi nhận thấy tình trạng viêm gan mãn tính của chồng ngày một xấu đi.

Người chồng hồi phục sau ca ghép gan.

Người chồng hồi phục sau ca ghép gan.

Người chồng sau đó được chuyển đến bệnh viện Nam Kinh để thực hiện phẫu thuật. "Nếu biến chứng nặng bệnh nhân sẽ không thể sống quá một tuần. Lựa chọn tốt nhất cho ông ấy là phải ghép gan", bác sĩ Sun Beicheng, phó giám đốc bệnh viện cho biết.

Đôi vợ chồng cũng được bác sĩ thông báo rằng việc tìm người hiến phù hợp là vô cùng khó khăn. Vì vậy, những người thân khỏe mạnh và có cùng nhóm máu lựa chọn tốt nhất. "Khi bố tôi bị ốm, cả nhà đều sẵn sàng hiến gan vì gia đình tôi sẽ không còn trọn vẹn nếu mất đi một thành viên", một trong hai người con cho biết.

Sau khi kiểm tra, người vợ có gan phù hợp với chồng và quyết định cắt một phần gan của mình để cấy ghép cho chồng. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công vào cuối tháng trước.

Cũng theo ông Sun BeiCheng, Trung Quốc đang thiếu nguồn cung cấp nội tạng do người dân tin rằng phải giữ trọn vẹn cơ thể sau khi chết. Mỗi năm đất nước này thực hiện 3.000 - 4.000 ca ghép gan, nhưng số bệnh nhân nằm trong danh sách chờ đợi gấp 10-20 lần số đó.

Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao