Thứ tư, 10/10/2018, 11:23 (GMT+7)

Vợ chủ tịch Interpol lo cho tính mạng mình và hai con

Bà Grace Mạnh nhớ chồng, hàng đêm không ngủ được và chưa nói cho hai con trai sinh đôi biết bố chúng, ông Mạnh Hoành Vĩ, bị bắt.

Bà Grace Mạnh luôn quay mặt khi trả lời phỏng vấn vì sợ bị nguy hại tính mạng. Ảnh: AP. 

Bà Grace Mạnh luôn quay mặt khi trả lời phỏng vấn vì sợ bị nguy hiểm tính mạng. Ảnh: AP

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN ở Lyon, Pháp, bà Grace Mạnh tiết lộ từng nhận được cuộc điện thoại đe dọa từ một kẻ lạ mặt sau khi chồng bà, ông Mạnh Hoành Vĩ, mất tích ở Trung Quốc hôm 25/9. Grace cho biết kẻ gọi điện đã thông báo với bà rằng có "hai nhóm" đang nhắm vào bà. 

Nhắc đến hai con trai sinh đôi, hiện 7 tuổi, Grace Mạnh bật khóc và cho hay bà vẫn chưa nói cho chúng biết chuyện gì đã xảy ra với ông Mạnh. Đồng thời, bà cũng tránh cho các con xem tivi vì sợ chúng vô tình biết tin bố bị bắt. 

"Có thể chúng cũng cảm nhận được điều gì đó xảy ra", Grace nói, kể lại việc các con thắc mắc khi nhìn thấy bà khóc. Lúc đó, bà trả lời mình đang bị cảm cúm. 

"Tôi không muốn chúng đau lòng", Grace nói. 

Trò chuyện với phóng viên, Grace không để lộ mặt suốt cuộc phỏng vấn, điện thoại bà đổ chuông ba lần. Bà cho hay Lãnh sự quán Trung Quốc gọi cho mình liên tục, nhưng bà từ chối gặp họ một mình và sẽ chỉ gặp khi có báo giới và luật sư đại diện. 

Hiện Grace Mạnh không biết liệu bà còn có thể gặp lại chồng hay không. "Tôi rất nhớ anh ấy. Đó là lý do vì sao đêm đến là tôi không thể ngủ được", bà xúc động nói. 

Grace khẳng định chồng mình vô tội và chỉ trích chính phủ Trung Quốc về những vụ mất tích và sự thiếu minh bạch khi bắt giữ quan chức cấp cao. 

"Anh ấy là người chính trực, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, và anh ấy đã làm việc cả đời để góp phần xây dựng một xã hội trên nền tảng luật pháp", Grace nhắc tới chồng mình. 

Khi được hỏi vì sao lại quyết định lên tiếng, bà cho biết: "Vì cuộc sống của tất cả trẻ em, người vợ Trung Quốc. Vì tất cả ông bố, bà mẹ Trung Quốc". 

Grace Mạnh đề cập đến việc nhiều người già Trung Quốc đã mất đi những đứa con đã trưởng thành của mình trong các vụ biến mất tương tự và không bao giờ biết điều gì đã xảy ra. 

"Họ qua đời mà không được nhìn thấy con trai, con gái mình. Anh có tưởng tượng được không. Tôi có trách nhiệm phải giúp đỡ những người khác nữa", Grace khẳng định. 

Theo Grace, chồng bà, ông Mạnh Hoành Vĩ, từng lo lắng giới chức Trung Quốc sẽ bắt mình sau khi thấy nhiều quan chức đột nhiên biến mất không lý do. 

Cuối tháng 9, ông Mạnh Hoành Vĩ, chủ tịch Interpol, bắt chuyến bay về Trung Quốc và mất tích không dấu vết. Cách đây vài ngày, Bắc Kinh tuyên bố đang giam giữ ông Mạnh vì nghi ngờ tham nhũng. Ông Mạnh sau đó cũng gửi đơn từ chức chủ tịch Interpol.

Giới chức Trung Quốc chưa cung cấp thêm thông tin chi tiết về những cáo buộc với ông Mạnh, nhưng theo Triệu Khắc Chí (Zhao Kezhi), Bộ trưởng Công an Trung Quốc, chính ông Mạnh "đã cố ý đi sai đường và tự gây ra rắc rối cho mình". 

Trong thời gian 6 năm ông Tập Cận Bình giữ chức chủ tịch Trung Quốc, ước tính có hơn 1 triệu quan chức đã bị xử lý trong cuộc chiến chống tham nhũng, nhiều người trong số họ biến mất một cách bí ẩn suốt nhiều ngày khi đang trong quá trình bị thẩm vấn, điều tra. Các chuyên gia thế giới nhận định chiến dịch này là một cách để ông Tập loại bỏ các đối thủ chính trị và củng cố quyền lực của mình. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao

    Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

    Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

    Không hài lòng

    Rất hài lòng

    Tại sao bạn lại đánh giá như trên?