Thứ tư, 3/7/2019, 00:08 (GMT+7)

Vợ chồng ung thư bốc thăm chọn người sống tiếp để chăm con

Cặp vợ chồng nghèo Trung Quốc được quyên tặng 131.000 USD để có tiền điều trị căn bệnh lupus cho con gái. 

Vợ chồng nghèo cùng bị ung thư rút thăm chọn người sống tiếp để chăm con 
 
 

Ke Meinan, 46 tuổi, và vợ là Wang Huaying, 42 tuổi, phải đưa ra quyết định khó khăn sau khi cô con gái 16 tuổi của họ là Ke Xinyi mới đây bị phát hiện mắc bệnh lupus ban đỏ mạn tính và phải trải qua đợt điều trị tốn kém. Ke bị ung thư dạ dày trong khi vợ bị ung thư vú. 

Cặp vợ chồng cho hay họ sẽ làm tất cả để cứu sống cô con gái tuổi teen. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ không thể tiếp tục chi trả hóa đơn thuốc thang cho chính mình. 

Hoàn cảnh đau lòng của gia đình anh Ke mới đây được Đài phát thanh và truyền hình Nam Xương, tỉnh Giang Tây, đưa tin. Một video được phát sóng tuần trước cho thấy chị Wang cầm một mẩu giấy trắng, còn chồng ngồi cạnh thì an ủi rằng 'em nên tiếp tục điều trị và nuôi nấng con gái chúng ta trưởng thành'. Ai bắt được mẩu giấy bên trong không ghi chữ gì đồng nghĩa với việc sẽ tiếp tục chữa trị. Tuy nhiên, anh Ke sau đó nói rằng anh đã quyết định nhường cơ hội sống cho vợ nên chuẩn bị cả hai mẩu giấy trắng rồi yêu cầu chị Wang rút thăm trước. 

"Nếu tôi không làm thế, cô ấy sẽ không chịu điều trị đâu", Ke nói, cho hay các bác sĩ tiết lộ bệnh tình của vợ tốt hơn mình, vì thế Wang có thể sống lâu hơn. 

Vợ chồng anh Ke bốc thăm để lựa chọn người sẽ tiếp tục điều trị chữa bệnh. Ảnh: Weibo. 

Vợ chồng anh Ke bốc thăm để lựa chọn người sẽ tiếp tục điều trị chữa bệnh. Ảnh: Weibo

Theo truyền thông địa phương, vợ chồng Ke có hai con gái, lần lượt 16 và 9 tuổi. Ke bị chẩn đoán mắc ung thư dạ dày vào cuối năm 2015 và vợ anh đã dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm để chạy chữa. Tuy nhiên, chưa tới một năm sau, chị Wang cũng phát hiện ra mình bị ung thư vú khi đang chăm sóc chồng. Để có tiền điều trị, họ bán nhà và vay mượn thêm từ họ hàng. 

Tháng 5 vừa qua, con gái lớn của họ đột nhiên ngã bệnh và bị chẩn đoán mắc bệnh lupus ban đỏ, một căn bệnh mạn tính trong đó hệ miễn dịch của cơ thể tự tấn công các kháng thể dù bệnh nhân đang sống khỏe mạnh. Xinyi có nhiều biểu hiện nghiêm trọng như suy thận cấp tính và phải lọc máu. 

Đợt điều trị đầu tiên của Xinyi khiến vợ chồng anh Ke phải chi 180.000 tệ (hơn 26.000 USD) và họ cũng được bác sĩ thông báo phải chuẩn bị khoản tiền lớn nữa cho đợt chữa chạy tiếp theo. Hiện Xinyi được theo dõi trong Bệnh viện Liên kết số 1 của Đại học Nam Xương, tỉnh Giang Tây. 

Sau khi biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Ke, các bác sĩ và y tá trong khoa lọc máu bệnh viện đã quyên tiền để phần nào giảm bớt gánh nặng tài chính cho họ. Quỹ Từ thiện Trung Quốc dành cho trẻ em cũng đã bắt đầu một chiến dịch vận động gây quỹ để giúp đỡ vợ chồng anh Ke. 

Ngày 29/6, những người dùng mạng xã hội đã quyên được 902.000 tệ (131.000 USD) giúp Xinyi chữa bệnh. Cô bé cho biết em thực sự cảm động trước lòng hảo tâm của mọi người. 

"Cháu thấy rất ấm áp. Cháu sẽ học chăm chỉ và thi vào trường y, để đền đáp lại sự tốt bụng của mọi người", Xinyi nói. 

Tuy đã được quyên tặng đủ số tiền để chữa bệnh cho con gái, hiện không rõ anh Ke có tiếp tục chạy chữa căn bệnh ung thư dạ dày hay không. 

Hướng Dương (Theo Mail)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả