Thứ năm, 29/10/2015, 14:08 (GMT+7)

VKSND tỉnh Bình Phước sẽ công bố toàn cảnh vụ thảm sát

Trước khi Nguyễn Hải Dương cùng đồng phạm được xử lưu động, những tình tiết phức tạp trong quá trình phá án được chia sẻ trong họp báo.

Vụ thảm sát 6 người trong gia đình đại gia xưởng gỗ thu hút rất đông giới truyền thông. Ảnh: Phước Tuấn

Vụ thảm sát 6 người trong gia đình đại gia xưởng gỗ gây chấn động dư luận. Ảnh: Phước Tuấn

Ngày 29/10, ông Lê Đức Xuân - Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước - cho biết, cơ quan này sẽ phối hợp cùng công an và tòa án tỉnh tổ chức họp báo vào ngày 4/11; cáo trạng vụ án, toàn bộ quá trình điều tra phá án, các căn cứ buộc tội và công tác chuẩn bị đưa Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang), Vũ Văn Tiến, Trần Đình Thoại ra xét xử sẽ được công bố.

Ba thanh niên này bị cáo buộc giết 6 người trong biệt thự của ông Lê Văn Mỹ (huyện Chơn Thành) hơn 3 tháng trước. "Vụ án có nhiều tình tiết phức tạp khi xuất hiện bị can thứ 3. Quá trình đấu tranh phá án, phối hợp giữa các cơ quan tố tụng như thế nào sẽ được những người tham gia xuyên suốt vụ án chia sẻ", ông Xuân nói.

Sau khi hoàn tất cáo trạng, bước đầu cho thấy động cơ gây án là vì mâu thuẫn tình ái nhưng sau đó lòng tham tài sản lấn át nên các bị can đã gây ra vụ thảm sát. "Đây là vụ án có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khi 6 mạng người bị sát hại, tạo ra làn sóng bất bình trong dư luận nên sẽ được đưa ra xử lưu động công khai nhằm răn đe chung", ông Xuân nhận định.

Căn biệt thự nơi xảy ra vụ thảm sát. Ảnh: Phước Tuấn

Căn biệt thự nơi xảy ra vụ thảm sát. Ảnh: Phước Tuấn

Theo cáo trạng, Dương có quan hệ tình cảm với Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ) nhưng bị gia đình cô gái ngăn cản nên nảy sinh ý định sát hại cả nhà bạn gái cũ, cướp tài sản để trả thù.

Dương lên kế hoạch rồi rủ Thoại tham gia. Sau chuyến đi bất thành vào rạng sáng 5/7, Thoại từ chối nhưng vẫn mua dao cho Dương. Trưa 6/7, Dương rủ Tiến phối hợp gây án nhưng nói dối là đến đòi 900 triệu đồng vợ chồng ông Mỹ nợ anh ta từ hồi còn là người yêu của Linh, hứa sẽ chia tiền cho bạn.

Rạng sáng 7/7, Dương cùng Tiến đột nhập biệt thự sát hại 6 người, cướp điện thoại, iPad, laptop, tiền... trị giá khoảng 50 triệu đồng. Bốn ngày sau, Dương và Tiến bị bắt. Một tháng điều tra, từ lời khai của Dương, cảnh sát bắt thêm Thoại về hành vi đồng phạm.

Ba bị can cùng bị truy tố về tội Giết người và Cướp tài sản ở khung hình phạt cao nhất là tử hình. Trong đó, Dương và Tiến bị xác định mang hàng loạt tình tiết tăng nặng như: giết nhiều người, giết trẻ em, giết để thực hiện một tội danh khác, mang tính chất man rợ, côn đồ, đê hèn.

Hoàng Trường

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả