Thứ năm, 30/1/2020, 16:16 (GMT+7)

Virus corona bị nghi bắt nguồn từ dơi

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện virus corona chủng mới trên người được tìm thấy giống tới 96% trên dơi.

Theo Xinhuanet, nghiên cứu mới được thực hiện bởi Viện Virus học Vũ Hán cho thấy virus corona trên dơi và trên người gần như giống hệt nhau, làm dấy lên nghi ngờ nguyên nhân của dịch bệnh có thể bắt nguồn từ loại động vật này. Ngoài ra, súp dơi tuy là một món ăn kỳ quái nhưng lại khá phổ biến ở Trung Quốc, đặc biệt là Vũ Hán. 

Nghiên cứu được công bố trên nền tảng mở bioRxiv vào tuần trước nhưng tới 29/1 mới được công khai trên các phương tiện truyền thông. Điều này được cho là một bước đệm quan trọng trong hoạt động nghiên cứu sâu hơn về virus corona chủng mới. Dịch SARS và Ebola gây chết người trước đây cũng được cho là bắt nguồn từ loài động vật có vú biết bay này.

Virus Corona bị nghi phát tán từ món súp dơi

Món súp dơi được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc. Ảnh: Weibo.


Trước đó, nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, Viện Pasteur Thượng Hải hay Viện Quân đội Nhân dân Trung Quốc cũng từng đưa ra khả năng dơi có thể là nguồn gốc của dịch bệnh. "Vật chủ tự nhiên của virus corona Vũ Hán có thể là dơi, nhưng từ dơi lây sang người có thể còn có một vật trung gian chưa xác định", nghiên cứu cho biết.

Ngay sau đó, các nhà khoa học tại Đại học Bắc Kinh tuyên bố loại virus chết người này được truyền từ dơi sang người thông qua rắn. Rắn được bán tại chợ hải sản Huanan ở trung tâm Vũ Hán. Nó có thể đã tiếp xúc với nhiều con vật tại khu chợ - nơi cung cấp hàng chục loại động vật hoang dùng để chế biến các món ăn. 

Hôm 26/1, hot blogger Wang Mengyun bị chỉ trích vì đăng video ăn súp dơi trong khi dịch virus corona đang bùng phát ở Vũ Hán. Cô đã buộc phải xin lỗi và tuyên bố rằng đã ăn món này khi đến du lịch tại Palau, một hòn đảo ở Nam Thái Bình Dương.

Các đất nước và vùng lãnh thổ có trường hợp nhiễm virus corona trên thế giới. Đồ họa: CNN.

Các đất nước và vùng lãnh thổ có trường hợp nhiễm virus corona trên thế giới. Đồ họa: CNN.

Tính tới ngày 30/1, dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra đã khiến 170 người thiệt mạng, 7.700 người nhiễm bệnh tại Trung Quốc. Đồng thời, theo CNN, dịch bệnh đã lan ra 19 quốc gia và vùng lãnh thổ với 100 ca nhiễm nhưng không có trường hợp tử vong.

Tùng Anh (Theo Xinhuanet)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?