Thứ tư, 15/8/2018, 14:58 (GMT+7)

Vịnh Cát Bà ngập rác thải, cá chết

Nguyên nhân ô nhiễm là sự thiếu ý thức của người dân, khách tham quan và rác thải từ thị trấn, nhà hàng, khách sạn chảy xuống Vịnh.

Rác thải các loại trôi nổi trên vịnh Cát Bà, gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Giang Chinh

Rác thải các loại trôi nổi trên vịnh Cát Bà, gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Giang Chinh.

Theo ghi nhận của phóng viên Ngoisao.net, sáng 14/8, nước tại Vịnh Cát Bà nổi váng, có màu đen, rác thải đủ loại tràn ngập, trôi nổi. Hiện tượng cá chết bắt đầu xuất hiện, trong đó có những con cá 1-2 kg.

Ông Nguyễn Công Hòa, Giám đốc Ban quản lý các Vịnh Cát Bà, huyện đảo Cát Hải, cho biết tình trạng môi trường biển tại vịnh này đang bị đe dọa. Nguyên nhân, theo ông Hà, là do ý thức của một bộ phận không nhỏ người dân và khách tham quan du lịch chưa tốt và nước thải từ thị trấn, nhà hàng, khách sạn, dù được thu gom về khu xử lý, nhưng vì nhiều lý do vẫn chảy xuống Vịnh.

Nhìn góc nào trên vịnh Cát Bà, du khách có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh rác thải như thế này, mặc dù công nhân Ban quản lý các vịnh Cát Bà đã thực hiện việc vớt, thu gom rác 2 lần/ ngày. Ảnh: Giang Chinh

Du khách có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh rác thải trôi nổi trên vịnh, dù công nhân Ban quản lý các vịnh Cát Bà đã thực hiện việc vớt, thu gom rác 2 lần mỗi ngày. Ảnh: Giang Chinh.

Những ngày biển động hay có bão, Vịnh Cát Bà tiếp nhận tới hàng trăm tàu thuyền của ngư dân các tỉnh từ Quảng Ngãi đổ ra vào tránh trú. Tất cả những gì trong quá trình sinh hoạt đều được ngư dân vứt bỏ và xả xuống biển, từ gốc rau, túi nilon, vỏ chai nước... đến chất thải sinh hoạt. Ngoài ra còn lượng rác theo con nước từ các cửa sông, cửa biển từ Quảng Ninh, Hải Phòng theo dòng hải lưu và bị sóng đánh dạt vào Cát Bà.

Cá biển chết nổi hòa lẫn trong rác thải. Ảnh: Giang Chinh

Cá biển chết nổi hòa lẫn trong rác thải. Ảnh: Giang Chinh.

Lượng rác và nguồn thải quá lớn, trong khi Ban quản lý chỉ có 14 công nhân và 5 thuyền làm nhiệm vụ thu gom, vớt rác tại 2 Vịnh Lan Hạ, bến Bèo, khu bến tàu, bến cá nơi cửa Vịnh Cát Bà. Họ cũng phải thu gom rác tại 141 cơ sở nuôi trồng thủy sản, 113 tàu chở khách du lịch và 13 nhà hàng bè nổi phục vụ ăn uống trên biển. Mỗi ngày, các công nhân vớt và thu gom 2 lượt, nhưng nhân lực quá ít không thể vớt xuể.

Để khắc phục tình trạng này cũng như kiến thiết lại Cát Bà thành địa điểm tham quan, du lịch hấp dẫn, Hải Phòng đã chỉ đạo UBND huyện Cát Hải và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn di dời toàn bộ nhà hàng bè nổi trên vịnh Cát Bà, đồng thời chuyển cảng cá về vị trí mới cách đó vài km tại xã Trân Châu. Một phần khu vực Vịnh Cát Bà sẽ được Tập đoàn Sungroup đầu tư làm nhà ga cáp treo.

Giang Chinh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao