Thứ sáu, 7/2/2020, 23:14 (GMT+7)

Việt Nam có ca thứ 13 nhiễm nCoV

Ca thứ 13 nhiễm virus corona là một trong tám công nhân người Vĩnh Phúc trở về từ TP Vũ Hán, Trung Quốc.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy, TP HCM, phun thuốc khử trùng tay nắm cửa ra vào phòng cách ly bệnh nhân nCoV. Ảnh: Hữu Khoa.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy, TP HCM, phun thuốc khử trùng tay nắm cửa ra vào phòng cách ly bệnh nhân nCoV. Ảnh: Hữu Khoa.

Tối 7/2, Bộ Y tế công bố nữ bệnh nhân 29 tuổi ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, dương tính với nCoV và là ca thứ 13 tại Việt Nam. 

Đây là một trong 8 công nhân Công ty Nihon Plast trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc, trên cùng chuyến bay hôm 17/1. 

Năm người trong số họ đã xác định mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona. Bệnh nhân là người thứ 6 của nhóm nhiễm nCoV và là người thứ 8 ở Vĩnh Phúc.

Khác với những bệnh nhân khác, cô gái này đến nay không có biểu hiện sốt, ho, tuy nhiên đã được cách ly tại cơ sở y tế từ trước. 

Ngày 3/2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm nCoV mặc dù bệnh nhân không triệu chứng. Kết quả, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được xác định dương tính với nCoV bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR.

Hiện tại, bệnh nhân được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo, tình trạng khỏe mạnh, vẫn không sốt hoặc ho.

Bộ Y tế đề nghị chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ các trường hợp đã tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV. Một số người nghi mắc bệnh tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Vĩnh Phúc đang là địa phương có nhiều bệnh nhân dương tính nCoV nhất. Hiện Việt Nam ghi nhận 13 ca dương tính thì Vĩnh Phúc 8 ca, TP HCM 3, Khánh Hòa và Thanh Hóa mỗi nơi một ca. Ba bệnh nhân trong số này đã xuất viện gồm một ở TP HCM và ca ở Khánh Hòa, Thanh Hóa.

Bệnh nhân ở Thanh Hóa cũng là một thành viên trong nhóm Công ty Nihon Plast từ Vũ Hán về.

8 ca ở Vĩnh Phúc thì có 5 người thuộc nhóm Công ty Nihon Plast, ba người khác bị lây nhiễm chéo nội địa từ một bệnh nhân 23 tuổi.  

Sáng 7/2, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công nCoV, tạo tiền đề cho việc đẩy nhanh quá trình xét nghiệm, nghiên cứu bào chế vaccine và tìm ra các phương pháp điều trị viêm phổi do virus corona. 

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV khởi phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, tháng 12/2019, sau đó nhanh chóng lan rộng khắp Trung Quốc và hơn 20 quốc gia cùng vùng lãnh thổ. Tính đến ngày 7/2, thế giới ghi nhận 31.482 người mắc, 639 ca tử vong.

Nguyễn Ngoan

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?