Thứ năm, 4/4/2019, 10:33 (GMT+7)

Viện phó ôm hôn bé gái trong thang máy là luật sư sau khi về hưu

Sau khi nghỉ hưu ở Viện Kiểm sát, ông Linh gia nhập Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng, đã được ghi danh nhưng chưa hành nghề.

Chiều 3/4, đại diện Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng cho biết ông Nguyễn Hữu Linh (nguyên Viện Phó viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng) là thành viên của Đoàn tại địa phương.

Theo luật sư Trần Cảnh Nhứt - Chủ nhiệm đoàn luật sư Đà Nẵng, ông Linh xin về Đoàn sau khi nghỉ hưu tại Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng. "Ông Linh mới được ghi tên vào đoàn nhưng chưa hành nghề luật sư", ông Nhứt nói.

Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng chưa nhận được thông tin chính thức về việc ông Linh có hành vi thiếu chuẩn mực tại quận 4 (TP HCM). "Hành vi xâm hại bé gái của ông Linh sẽ do công an điều tra, xử lý. Khi có bằng chứng cụ thể, chúng tôi sẽ xử lý thành viên này về câu chuyện đạo đức nghề nghiệp", ông Nhứt nói thêm.

Người có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy được xác định là ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên Viện phó Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Cắt từ Camera an ninh.

Người có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy được xác định là ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên Viện phó Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng. Ảnh chụp từ Camera an ninh.

Không chỉ giới luật sư, hàng xóm của ông Linh đều tỏ ra bất ngờ khi biết tin ông này là người sàm sỡ bé gái trong thang máy. "Ông Linh có hơn 30 năm hành nghề kiểm sát mà lại hành động như thế. Tôi rất sốc", một luật sư nói. 

Một luật sư khác cho biết thông thường, những người làm lâu năm và có chức vụ ở Viện Kiểm sát khi nghỉ hưu sẽ xin vào Đoàn luật sư thành phố để sinh hoạt nghề nghiệp. Tuy nhiên, nếu hành vi của ông Linh được xác định là dâm ô trẻ em thì phải xử lý hình sự theo các quy định của pháp luật.

Ông Linh người gốc Điện Bàn (Quảng Nam), có hai người con đã lập gia đình. Gần đây, ông Linh vào TP HCM thăm con. Căn nhà ông Linh sống trên đường Lê Lợi (quận Hải Châu, Đà Nẵng) nhiều ngày này khoá cửa. 

Theo luật sư Lê Cao (Công ty Luật FDVN, thành viên Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng), điều 146 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định: Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Tuy nhiên theo luật sư Cao, hiện nay nhiều người cho rằng dâm ô phải là các hành vi có sự tác động lên các bộ phận sinh dục của nạn nhân (dù không có mục đích quan hệ tình dục). Điều này đã tạo ra suy diễn chưa có cơ sở buộc tội đối với các nghi phạm có hành vi này. 

"Chúng ta mới thấy được hình ảnh, trong khi để chứng minh được tội phạm cần có nhiều chứng cứ khác liên quan, kể cả sự trình báo, lời khai của bị hại, nhân chứng... Do đó, cơ quan điều tra có thể tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để chứng minh việc phạm tội theo quy định của pháp luật", ông Cao nói thêm.

Video: Camera ghi lại hành vi của ông Linh đối với bé gái

Trước đó, camera trong thang máy chung cư Galaxy 9, đường Nguyễn Khoái (quận 4, TP HCM), ghi lại lúc 21h ngày 1/4, bé gái khoảng 5 đến 6 tuổi bất ngờ bị người đàn ông ôm ghì, hôn và có hành vi sờ soạng thân thể. Bé gái chạy ra khỏi thang máy với biểu hiện hoảng sợ và bị ngã. Sự việc diễn ra trong 58 giây.

Ngày 3/4, thượng tá Phạm Xuân Thao (Phó Công an quận 4) cho biết đã làm việc với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, quê Đà Nẵng), điều tra dấu hiệu hình sự của ông này đối với bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9. Ông Linh nguyên là Viện phó VKSND Đà Nẵng, về hưu giữa năm 2018. Bước đầu, ông này chỉ thừa nhận thấy bé gái dễ thương nên "nựng", không có hành vi sờ mó thân thể nạn nhân.

Ngọc Trường

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao