Thứ tư, 25/3/2020, 09:19 (GMT+7)

Viện dưỡng lão Tây Ban Nha bỏ mặc người già tới chết

Khi đến viện dưỡng lão khử trùng ngăn Covid-19, quân đội Tây Ban Nha tìm thấy thi thể những người già trên giường.

Trong cuộc họp báo hôm 23/3, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles cho biết binh lính thuộc Đơn vị khẩn cấp quân sự (UME) được triển khai để kiểm tra và khử trùng các viện dưỡng lão nhằm ngăn chặn Covid-19 bùng phát. 

"Trong vài chuyến thăm, quân đội đã tìm thấy một số người già hoàn toàn bị bỏ mặc, một số thậm chí đã chết trên giường", bà Margarita Robles nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

"Chúng ta sẽ xử lý nghiêm khắc và không nương tay với những người liên quan tại các cơ sở lưu trú này", bà Robles nói thêm. 

Thi thể một nạn nhân Covid-19 được chuyển tới một nghĩa trang ở thủ đô Madrid. Ảnh: BBC. 

Thi thể một nạn nhân Covid-19 được chuyển tới nghĩa trang ở thủ đô Madrid. Ảnh: BBC. 

Bộ trưởng Y tế Salvador Illa nói thêm chăm sóc người lớn tuổi là ưu tiên của chính phủ và "chúng tôi sẽ thực hiện giám sát chuyên sâu nhất đối với các trung tâm chăm sóc người già". 

Hiện cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra vụ việc này. 

Tây Ban Nha là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong lớn thứ hai châu Âu, sau Italy. Hiện quốc gia này ghi nhận gần 40.000 ca nhiễm và hơn 2.800 người tử vong. Tây Ban Nha đang đối mặt với tình trạng quá tải ở các bệnh viện, thiếu thiết bị bảo hộ và đội ngũ nhân viên y tế làm việc kiệt sức. 

14 nghĩa trang ở thủ đô Madrid đã ngừng nhận thêm thi thể vì nhân viên thiếu đồ bảo hộ. Sân trượt băng Ice Palace bên trong trung tâm mua sắm Palacio de Hielo được chuyển thành nhà xác. Ngoài ra, một trung tâm hội nghị gần đó cũng được chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến với khoảng 5.500 giường cho bệnh nhân nhiễm virus. 

Covid-19 xuất hiện ở 197 quốc gia và vùng lãnh thổ khiến hơn 421.000 người nhiễm bệnh và gần 19.000 người tử vong. Trong khi Trung Quốc đã khống chế được dịch bệnh, tại hàng loạt quốc gia như Italy, Mỹ, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, các ca nhiễm và tử vong tăng đột biến. Hầu hết các quốc gia đều đang đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị y tế và nguồn lực trầm trọng. Tại Việt Nam, số ca mắc Covid-19 tăng nhanh với 134 trường hợp, chủ yếu từ nước ngoài vào. 

Sơn Nam (Theo WP)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả