Thứ tư, 12/2/2020, 14:42 (GMT+7)

Việc làm trong mơ trở thành 'ác mộng' trên tàu cách ly

Nhật BảnCác thủy thủ đoàn tại tàu Diamond Princess lo ngại mình nhiễm virus corona nhưng không được đối xử công bằng như hành khách.

Trong số những nhân viên làm việc trên chuyến du thuyền sang trọng, 10 người đã xác nhận mắc bệnh. Tuy nhiên, khác với các hành khách, họ không được chỉ định cách ly.

"Tại sao họ không cách ly chúng tôi? Chẳng nhẽ chúng tôi không phải một phần của con tàu. Nếu hành khách được phép làm vậy, sao chúng tôi lại chưa?", đầu bếp người Ấn Độ giấu tên bất bình. 

Anh là một trong 1.035 thuyền viên tại đây. Người này cho biết ca làm việc của anh vẫn diễn ra bình thường giữa bối cảnh dịch bệnh lây lan, bắt đầu từ 6h15 sáng và kéo dài cả ngày. Anh nấu ăn cho các hành khách, những người hiện chỉ ở trong phòng do lo ngại về tình trạng sức khỏe, thỉnh thoảng tận dụng không gian hạn hẹp để tập thể dục.

Các hành khác trên chuyến tàu Diamond Princess. Ảnh: Reuters

Hành khách trên tàu Diamond Princess. Ảnh: Reuters

Ngược lại, nhân viên của Diamond Princess ăn trong bếp, sử dụng chung đĩa và chỉ có một nhà vệ sinh. 

"5 người phục vụ bàn đã nhiễm virus. Làm sao dám chắc chúng tôi không lây bệnh?", anh nói.

Theo thông báo từ Bộ Y tế Nhật Bản, trong số 174 ca mắc corona có 10 thành viên thủy thủ đoàn gồm 8 người đến từ Philippines và hai người Ukraine. 

Đầu bếp Ấn Độ giấu tên cho biết hai người đồng hương của anh cũng biểu hiện triệu chứng cảm cúm, tuy nhiên anh không chắc họ có nhiễm virus corona hay không. 

Anh chia sẻ, mình đã làm việc cho công ty du lịch ba năm, từng đi đến Alaska và Canada.

"Đây là công việc mơ ước của tôi, nhưng giờ nó đã biến thành cơn ác mộng", anh nói. 

Trong video đăng tải trên trang Facebook cá nhân, Binay Kumar, một thành viên đoàn thủy thủ, khẩn khoản mong Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Liên Hợp Quốc hỗ trợ anh cùng những người khác rời khỏi nơi đây. Anh nói: "Tất cả đều sợ hãi mình sẽ là người nhiễm bệnh tiếp theo". Binay cũng yêu cầu được xét nghiệm và chẩn đoán sớm nhất có thể.

Các nhân viên y tế trên tàu làm việc vào ngày 4/2. Ảnh: AFP

Các nhân viên y tế trên tàu làm việc vào ngày 4/2. Ảnh: AFP

Một đầu bếp người Ấn Độ khác cũng chia sẻ nỗi lo lắng tương tự đồng nghiệp. 

"Đây là công việc đầu tiên của tôi, và điều này xảy đến. Tôi mắc kẹt lại đây và chẳng biết mình có thể sống sót trở về nhà hay không", anh nói.

Anh chưa được xét nghiệm virus, thấp thỏm đến một ngày mình cũng sẽ nhiễm bệnh. Ban lãnh đạo con tàu không trả lời bình luận về điều kiện của các nhân viên. Chính phủ Nhật Bản cho biết đang nỗ lực hết sức để cải thiện tình hình.

"Chúng tôi nhận thức được mối lo ngại của họ, đã nghe thấy những lời kêu gọi cần hành động nhiều hơn để cải thiện tình hình. Hiện chúng tôi đang cân nhắc các biện pháp giải quyết những vấn đề đó", Masami Sakoi, quan chức thuộc Bộ Y tế Nhật Bản, cho biết. Chính phủ Nhật đã cử một nhóm chuyên gia tới đánh giá điều kiện sống vào làm việc trên tàu vào ngày 12/2.

Diamond Princess là du thuyền hạng sang của hãng Princess Cruise. Ảnh: Reuters

'Diamond Princess' là du thuyền hạng sang của hãng Princess Cruise. Ảnh: Reuters

Các hành khách sẽ được rời khỏi đây vào ngày 19/2, sau khi đã tiến hành xét nghiệm kỹ lưỡng. Song, chưa rõ thủy thủ đoàn có được yêu cầu kiểm tra bổ sung hay không bởi trước đó, họ không được cách ly với người nhiễm virus. 

"Công việc trên tàu chẳng dễ dàng gì. Bạn cần phải tập trung và có thái độ tích cực thì mới có thể làm được", Norman Lee, một đầu bếp, nói. 

Olena Ruban, một nhân viên khác, khuyến khích các đồng nghiệp của mình gạt đi lo lắng và tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên cũng không quên cảnh báo: "Hãy trở nên mạnh mẽ. Vì ở đây, chỉ những người mạnh mẽ mới sống sót". 

Diamond Princess là một du thuyền hạng sang của Princess Cruises, Nhật Bản, thường thực hiện hành trình đưa khách du lịch đến các địa điểm tham quan tại Đông Nam Á như Việt Nam, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan. Chuyến tàu bị cách ly kể từ ngày 4/2 do có một hành khách 80 tuổi dương tính với nCoV. Ngày 12/2, đã có 174 ca nhiễm Covid-19 trên tàu.

Tính đến ngày 12/2, bệnh đã lây lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành của Trung Quốc và 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, gây tử vong cho 1.115 người trên thế giới. 

Thục Linh (Theo WSJ)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?