Vết trượt của thiếu phụ miền sơn cước

Từ một nạn nhân bị bán ra nước ngoài, Thuyên trở về quê mua cô sơn nữ 15 tuổi với giá 23 triệu đồng để đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền.

Thứ năm, 1/11/2012, 15:11 (GMT+7)

Học xong lớp 7 thì bỏ, đến năm 14 tuổi, Lương Thị Thuyên ở xã Yên Hòa huyện Tương Dương (Nghệ An) lấy chồng hơn mình 1 tuổi, ở cùng bản. Hai đứa con một trai, một gái ra đời khiến vợ chồng thêm nheo nhóc, túng quẫn. Sự nghèo khó đã khiến Thuyên phải lao vào tìm kiếm công việc để kiếm tiền nuôi con. Năm 2008, trong một lần đi tìm việc làm, Thuyên được một người lạ lừa đưa đi làm công nhân với mức thu nhập cao, được ăn sung mặc sướng.

Lương Thị Thuyên và các đồng phạm tại phiên tòa xét xử. Ảnh: T.L

Lương Thị Thuyên và các đồng phạm tại phiên tòa xét xử. Ảnh: T.L

Nghe lời người này, tạm biệt chồng và hai đứa con, cô sơn nữ hăm hở bắt xe xuống thành phố Vinh. Sau một ngày đi chơi và mua sắm, Thuyên được người này bắt xe chạy thẳng ra Móng Cái rồi đi thuyền qua sông, sang Trung Quốc. Sau khi bị bán lại cho một nhà thổ, Thuyên được một ông già mua làm vợ.

Sau khi mua, người đàn ông này bắt cô làm việc quần quật từ trong nhà đến ngoài đồng. Hết giờ làm việc lại bị giam cầm trong nhà như nô lệ. Sau khi học được tiếng Trung Quốc và sinh cho ông này một đứa con, Thuyên được tin tưởng và cho đi ra ngoài nhiều hơn.

Sau khi đi ra ngoài, gặp Lô Thị Bun, một cô gái cùng bản cũng bị lừa bán sang Trung Quốc, Thuyên và Bun nhận thấy việc tìm người ở quê rồi đưa sang đây bán rất dễ có tiền.

Tháng 4/1012, Thuyên xin chồng về quê để thăm nhà. Tại đây, Thuyên đã cùng với Bun bàn bạc việc mua các cô gái với giá từ 20-30 triệu đồng để đưa sang Trung Quốc bán.

Kế hoạch tìm người của Thuyên và Bun được Lương Thị Xuân (44 tuổi) ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, Lữ Văn Oanh (28 tuổi) ở xã Chiêu Lưu huyện Kỳ Sơn và Ven Văn Long (38 tuổi) cùng ở huyện Kỳ Sơn hưởng ứng.

Sau khi Oanh và Long tìm được một cô bé 15 tuổi ở huyện Kỳ Sơn giới thiệu cho Xuân, người này đã đưa xuống huyện Tương Dương cho Lương Thị Thuyên. Tại đây, Oanh đưa ra giá bán 30 triệu đồng nhưng Thuyên chê đắt vì cháu bé quá nhỏ. Sau một hồi cò kè, Thuyên đồng ý mua bé gái với giá 23 triệu đồng.

Một ngày cuối tháng 4, Thuyên, Xuân và Bun bắt xe đò, đưa cháu bé xuống thành phố Vinh để sang Trung Quốc thì bị cảnh sát phát hiện. Lợi dụng lúc lộn xộn, Bun bỏ trốn.

Từ ngày bị bắt, Lương Thị Thuyên mới biết mình đang mang thai nhưng không thể liên lạc được với người chồng ở Trung Quốc. Chồng cũ ở huyện Tương Dương đã bỏ đi lấy vợ khác, hai đứa con cũng đang còn nhỏ. Ngày 31/10, ngồi ôm bụng tại phiên tòa xét xử, Thuyên lo lắng không biết khi sinh ra, con mình sẽ gửi cho ai. "Đây là cái thai của ông chồng Trung Quốc, em ngồi tù rồi nên không biết làm sao để chăm sóc nó đây", Thuyên thở dài ngao ngán.

Lương Thị Xuân ngồi cạnh bên cũng tâm sự rằng người chồng ở quê nghe tin vợ bị bắt đã để lại đứa con gái cho ông bà, bỏ đi lấy vợ khác. Tòa có gửi giấy mời 2 lần nhưng không có người thân nào của Xuân có mặt tại tòa.

Sau khi nghe lời khai của các bị cáo, hội đồng xét xử Tòa án tỉnh Nghệ An cho rằng các bị cáo đã phạm tội mua bán trẻ em. Tuy nhiên những người này sinh sống ở vùng biên giới, là đồng bào dân tộc ít người, nhận thức pháp luật hạn chế nên mới phạm tội. Mặt khác, hậu quả của hành vi phạm tội đã được công an ngăn chặn nên cần có hình thức xử phạt các bị cáo phù hợp, đủ sức răn đe để các bị cáo có cơ hội trở về làm người lương thiện.

Kết thúc phiên tòa, Thuyên và Xuân mỗi người chịu án 7 năm tù, Oanh bị phạt 4 năm, Long chịu án 5 năm. Các bị cáo phải bồi thường cho người bị hại 20 triệu đồng.

Thùy Linh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?