Thứ năm, 11/6/2015, 09:02 (GMT+7)

Vắt sống cả tháng trong cuống họng nam thanh niên

Một con vắt dài 3 cm, bụng căng tròn máu vừa được các bác sĩ lấy ra khỏi vùng cuống họng của một thanh niên ở Đăk Nông.

Các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM cho biết, bệnh nhân 30 tuổi đến bệnh viện trong tình trạng hoang mang bởi mua thuốc uống gần 4 tuần mà tình trạng ho, khó thở và khạc ra máu tươi vẫn không giảm. 

Chụp hình phổi không thấy có bất thường, nghi ngờ hóc dị vật, các bác sĩ tiến hành nội soi thanh quản và không ngoài dự đoán, một con vắt vẫn còn sống đang bám lấy vùng hạ thanh môn (cuống họng).

Cũng bằng ống nội soi, sau 15 phút thủ thuật, các bác sĩ sau đó đã gắp thành công dị vật là con vắt dài 3 cm vẫn còn sống, bụng vẫn còn no máu. Vị trí vắt bám được ghi nhận tổn thương nhẹ do vết cắn để lạ và đây cũng chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân thường xuyên ho khạc ra máu tươi.

Trò chuyện với bác sĩ, bệnh nhân cho biết khoảng một tháng trước khi nhập viện anh có  đi tắm suối. "Sau hôm đó tôi bắt đầu thấy trong họng khó chịu. Tôi vài lần phát hiện ở đây có vắt nhưng không nghĩ mình ho khạc ra máu là do bị vắt chui vào miệng hay mũi", bệnh nhân nói.

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Hoàng Phong, chuyên gia xử lý dị vật thuộc Khoa Tai - Đầu - Mặt - Cổ, cho biết, đây là trường hợp đầu tiên bệnh viện tiếp nhận ca vắt chui vào cuống họng.

Cũng theo bác sĩ Phong, nếu không phát hiện kịp thời và xử lý, mỗi khi vắt hút máu no căng bụng sẽ khiến bệnh nhân nghẽn đường thở. Mặt khác, chất chống đông từ miệng vắt tiết ra khi hút máu sẽ khiến máu chảy liên tục gây nghẽn khí quản, suy hô hấp, nếu kéo dài có thể dẫn đến tử vong.

Cùng họ với đỉa nhưng khác môi trường sống, nếu đỉa chuyên sống dưới nước thì vắt sống trên cạn và thường có mặt ở nơi đất ẩm thấp, đầy lá rụng như các lối dẫn vào những khu rừng. Vắt có kích thước cơ thể bé như một cây tăm và dài khoảng 3 cm, tuy nhiên khi tồn tại trong môi trường nước, cơ thể chúng teo lại. Đây cũng là nguyên nhân khiến vắt có thể chui vào mũi bệnh nhân.

Tại Việt Nam, vắt sống chủ yếu miền Trung - Tây Nguyên, Đông Nam bộ và một số vùng núi các tỉnh Trung du miền Bắc. Vắt là loài háu đói, sống chủ yếu hút máu loài khác. Mỗi lần hút máu, chúng có thể hút một lượng máu lớn gấp chục lần trọng lượng cơ thể. 

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả