Vác AK nã đạn khắp phố để giải quyết mâu thuẫn

Sau vụ gây rối ở bar, Long 'Ma' nhận lời dàn xếp vụ việc của đàn em, xả súng dưới đường khiến một lễ tân khách sạn tử vong.

Thứ sáu, 12/7/2019, 14:04 (GMT+7)

Ngày 12/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn xin giảm hình phạt tử hình của Nguyễn Vinh Long (tức Long "Ma") tổng hợp các tội Giết người, Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụngChống người thi hành công vụ và kháng cáo mong hưởng án treo của Tạ Thị Thanh Thủy (bạn gái Long "Ma") về tội Không tố giác tội phạm.

Long Ma và Thủy tại phiên tòa phúc thẩm.

Long "Ma" và Thủy tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, đêm 30/4/2016, Long cùng nhóm bạn đến một quán bar tại phường Cửa Nam nghe nhạc và uống rượu. Hết giờ phục vụ, quản lý bar tắt điện, nhạc, yêu cầu khách ra về, song Long "Ma" không nghe, gây gổ.

Bị cáo rút khẩu súng ngắn gí vào đầu nhân viên quán đe dọa: "Mày muốn tao bắn vỡ đầu không?". Trước khi bỏ đi, anh ta nổ một phát đạn về phía cầu thang.

Thấy Long "Ma" gây ồn ào và chửi tục nên một cán bộ của tổ tuần tra công an phường Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm) nhắc nhở bị cáo. Ngay lập tức Long "Ma" rút khẩu súng bắn xuống đường gần cán bộ này song không trúng, rồi bỏ trốn.

Sau hành vi chống người thi hành công vụ, Long "Ma" bị truy nã và được một người bạn gái giúp che giấu. Sáng 20/10/2016, Long "Ma" thuê ôtô trốn sang Trung Quốc nhưng không thành nên quay về Hà Nội.

Lúc về, Long "Ma" nghe được chuyện đàn em có xô xát với một nhóm thanh niên từ việc "nhìn đểu". Được bạn nhờ đứng ra giải quyết, Long "Ma" nói với Nguyễn Văn Thắng mang theo hai khẩu súng, cùng dao, kiếm và đồng bọn tới phố Nguyễn Thị Định (quận Cầu Giấy). Long "Ma" cầm súng đi dọc phố tìm người...

Khi thấy một thanh niên đứng bên đường, cho rằng anh này là người nhóm đối thủ, Long "Ma", Thắng nổ súng khiến nạn nhân sợ hãi bỏ chạy. Sau đó, Long "Ma" đuổi theo tới trước cửa khách sạn Nam Cường 2 gần đó, và cho rằng "đối thủ" đã chạy vào bên trong nên nã nhiều phát đạn về phía quầy lễ tân.

Lúc đó, anh Lường Văn Luyện (lễ tân khách sạn) trúng phải đạn từ khẩu AK của Long "Ma" tử vong tại chỗ. Nhóm của Long "Ma", Thắng còn bắn nhiều phát đạn về phía một số người dân, khi họ ló mặt ra xem. Hậu quả, một người nữa bị trúng đạn với tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 13%.

Ngay sau khi bắn người, Long "Ma" gọi điện thoại cho bạn gái cũ là Thủy thông báo đã gây án và bảo cô này cùng đi trốn. Thủy được xác định không tố giác tội phạm, cùng Long bỏ trốn.

Tháng 10/2018, TAND Hà Nội đã tuyên Long "Ma" tử hình, Thắng tù chung thân tội Giết người, Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Thủy 18 tháng tội Không tố giác tội phạm. Liên quan đến vụ án, sáu bị cáo khác lần lượt nhận từ 30 tháng tù treo đến 12 năm các tội Giết người, Tàng trữ trái phép ma túy, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Che giấu tội phạm.

Sau án sơ thẩm, Long và Thủy kháng cáo, 7 người còn lại chấp nhận mức phạt bị tuyên.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Long nêu lý do kháng cáo vì trước đó sử dụng ma túy nên bị "ngáo", song chủ tọa cho hay đó không phải tình tiết xin giảm hình phạt. Bị cáo có nhân thân xấu, không chí thú sau những lần vướng lao lý. "Bị cáo còn nhiều lần mang súng ra lau chùi khoe trên mạng xã hội, gặp ai có xung đột là gí súng vào họ...", chủ tọa nói.

Xác định cả hai bị cáo không có tình tiết mới, Long phạm các tội "đặc biệt nghiêm trọng" nên tòa phúc thẩm bác đơn, giữ nguyên các quyết định của cấp sơ thẩm.

Mai Chi

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?