Thứ ba, 21/11/2017, 15:29 (GMT+7)

Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới làm giàu từ năm 16 tuổi

Chàng trai 27 tuổi đến từ ngôi làng ở Ireland vừa trở thành tỷ phú trẻ nhất với công ty trị giá gần 7 tỷ bảng Anh.

ty-phu-tu-than-tre-nhat-the-gioi

John Collison (27 tuổi) - tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

John Collison thành lập công ty công nghệ cao Stripe cùng với anh trai 29 tuổi Patrick vào năm 2011. Công ty này hiện có giá trị gần 7 tỷ bảng Anh, được hơn 100 nghìn công ty khác sử dụng dịch vụ, bao gồm cả Deliveroo - công ty giao hàng trên mạng lớn nhất nước Anh.

Hai anh em John và Patrick lớn lên trong ngôi làng nhỏ Dromineer, Hrabstwo Tipperary, Ireland. Cả hai từng theo học tại các trường đại học có uy tín hàng đầu ở Mỹ. Hiện tại, mỗi người nắm giữ hơn 1 tỷ đô la trong tay.

ty-phu-tu-than-tre-nhat-the-gioi-1

Ngôi làng nơi anh em Collison lớn lên.

Tuy nhiên, với John Collison, sự giàu có không làm anh thay đổi. Anh nói với BBC: "Mọi người hay hỏi tôi và tôi luôn cảm thấy họ muốn có một câu trả lời thực sự thú vị - nhưng tôi không có gì cho họ cả".

Tỷ phú 27 tuổi nói thêm: "Mọi người hỏi 'Cuộc sống của anh đã thay đổi như thế nào', và họ muốn tôi nói ra một sở thích xa hoa, như đua thuyền buồm". Thay vào đó, John thích những niềm vui đơn giản như chạy bộ gần ngôi nhà ở San Francisco của mình.

Trong khi đó, Patrick Collison lần đầu thể hiện tài năng bằng cách chiến thắng cuộc thi Khoa học trẻ năm 2005. Sau đó, anh chuyển đến Mỹ để học tại Học viện Công nghệ Massachusetts. Khi 18 tuổi, Patrick thành lập công ty thanh toán Shuppa với John, lúc đó 16 tuổi. Đó là một thành công lớn và mang lại cho họ 3,8 triệu bảng Anh khi nó được bán đi.

ty-phu-tu-than-tre-nhat-the-gioi-2

John Collison đã sớm thể hiện tài năng từ khi còn ít tuổi.

Sau đó, John Collison học tại Harvard và đưa ra ý tưởng đơn giản hóa các khoản thanh toán trực tuyến. Kết quả là Stripe ra đời vào năm 2011. Khi Stripe trên đà phát triển, cả hai anh em đều bỏ học đại học để làm việc toàn thời gian vào công ty.

Thành viên hội đồng Stripe, ông Mike Moritz cho biết: "Họ là những người khiêm tốn. Thật khó có thể tin về câu chuyện của họ".

Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả