Thứ năm, 4/7/2019, 18:45 (GMT+7)

Tỷ phú bất động sản Trung Quốc bị bắt vì dâm ô bé 9 tuổi

Cổ phiếu của công ty bất động sản Future Land lao dốc mạnh sau khi ông Wang Zhenhua bị bắt vì khiến bé gái tổn thương bộ phận sinh dục.

Theo Bloomberg, tối 3/7, Công ty Bất động sản Future Land thông báo chủ tịch Wang Zhenhua, 57 tuổi, bị cảnh sát bắt giữ tại Thượng Hải vì "lý do cá nhân". Cùng ngày, cảnh sát cho biết đang tạm giữ hình sự 2 cá nhân bị nghi ngờ xâm hại tình dục trẻ em. Một nghi can được xác nhận họ Wang, 57 tuổi. Phía cảnh sát không tiết lộ thêm bất kỳ thông tin nào.

Tuy nhiên, tờ Per Xinmin Evening News đưa tin Wang Zhenhua bị cảnh sát Thượng Hải bắt từ 1/7 vì dâm ô một bé gái 9 tuổi. Vụ việc xảy ra chiều 29/6 tại một khách sạn 5 sao ở Thượng Hải.

Tỷ phú Wang Zhenhua. Ảnh: SCMP. 

Tỷ phú Wang Zhenhua. Ảnh: SCMP. 

Nạn nhân đến từ tỉnh Giang Tô và được mẹ đưa đến Thượng Hải. Sau khi bị xâm hại, cô bé đã khóc và kể với mẹ. Người mẹ đã trình báo với cảnh sát địa phương và bé gái sau đó được kiểm tra y tế. Kết quả giám định cho thấy bé bị tổn thương bộ phận sinh dục. 

Trước thông tin tiêu cực về lãnh đạo công ty, cổ phiếu của Future Land lập tức giảm 24% tại sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong. Vốn hóa của công ty này cũng bị thổi bay 2 tỷ USD chỉ trong vài phút. Giá cổ phiếu của 2 công ty địa ốc khác có quan hệ với Wang cũng tụt dốc nghiêm trọng.

Trong hôm nay, giá cổ phiếu của Future Land sụt giảm hàng chục phần trăm, khiến giá trị vốn hóa bốc hơi hơn 4 tỷ USD. Các nhà phân tích cảnh báo việc ông Wang Zhenhua bị bắt sẽ khiến Future Land gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn.

Wang Zhenhua là người sáng lập kiêm chủ tịch Future Land, trụ sở Thượng Hải. Ông sở hữu khoảng 70% cổ phần công ty và là người giàu thứ 37 tại Trung Quốc với khối tài sản khoảng 6,6 tỷ USD. Trước khi bị bắt, ông Wang nắm cổ phần kiểm soát tại Công ty quản lý tài sản S-Enjoy Service và là chủ tịch của Công ty Seazen tại Thượng Hải. Ngoài ra, tỷ phú này còn là ủy viên Hội nghị Chính trị Hiệp thương Thượng Hải và đại biểu Đại hội Nhân dân tỉnh Giang Tô.

Tạm thời, con trai ông Wang sẽ lên nắm quyền chủ tịch Future Land thay cha.

Các nhà phân tích của JPMorgan Chase & Co. cho rằng việc ông Wang bị bắt sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến hoạt động của Future Land. Tuy nhiên, một số chuyên gia khác nhận định có khả năng công ty đối thủ sẽ mua lại Future Land nếu ông Wang không thể tiếp tục vai trò lãnh đạo.

Giá cổ phiếu nhiều công ty địa ốc Trung Quốc hiện đồng loạt tăng do giới đầu tư kỳ vọng các doanh nghiệp này sẽ chiếm thị phần của Future Land.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả