Thứ tư, 3/7/2013, 09:10 (GMT+7)

Tung tin bắt cóc để thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo

Gọi đến máy bàn, người đầu dây yêu cầu bà Phương phải nộp 50 triệu đồng, con trai của bà đang bị bắt giữ mới được thả.

Sáng cuối tháng 6, bà Phương (64 tuổi ở quận Ba Đình, Hà Nội) đang ở nhà thì có người gọi đến máy cố định. Người ở đầu dây bên kia cho biết con trai bà đang lao động ở Malaysia nợ chúng 500 triệu đồng đã bị bắt giữ. Nếu gia đình đưa trước 50 triệu đồng, nạn nhân sẽ được thả.

Tin lời, bà Phương ra một ngân hàng ở phố Đào Tấn rút tiền đưa cho một người lạ mặt ở khu vực bến xe Kim Mã. Về đến nhà, người phụ nữ tiếp tục nhận được yêu cầu phải nộp thêm 50 triệu.

Chỉ sau đó một ngày, ông Văn (57 tuổi ở quận Ba Đình) cũng nhận được điện thoại đe dọa. Gọi đến máy bàn, kẻ lạ mặt cho biết con trai ông đang bị bắt giữ, gia đình phải nộp 300 triệu đồng ở đầu ngõ 2 Đội Nhân.

Xác định con trai không bị bắt như lời đe dọa, ông Văn đã đến trình báo công an. Theo cơ quan điều tra, chỉ trong thời gian ngắn, Hà Nội đã xảy ra 6 vụ lừa đảo với hình thức tương tự. Tuy nhiên, trong số này chỉ có 2 người tỉnh táo xác minh nên không mất tiền.

Nhà chức trách đánh giá, thủ đoạn của những kẻ đi lừa đảo thường giả giọng gọi điện đến số máy cố định của cơ quan hoặc nhà riêng của bị hại để cho họ nghe tiếng kêu cứu. Khi gọi đến, kẻ lừa đảo yêu cầu bị hại phải chuyển tiền cho chúng qua tài khoản hoặc hẹn đến một điểm nào đó. Nhận được tiền chúng sẽ thả người. Tin là người thân của mình bị bắt cóc nên các bị hại đã chuyển tiền.

"Chúng tôi xác minh những người liên quan đến vụ án đều không vay mượn bất cứ ai", một cán bộ phòng cảnh sát hình sự khẳng định.

Để ngăn ngừa các vụ án với thủ đoạn trên, Giám đốc Công an Hà Nội khuyến cáo khi nhận điện thoại với nội dung nặc danh, tống tiền, mọi người chú ý bình tĩnh kiểm tra thông tin, đồng thời thông báo ngay với cơ quan công an để có biện pháp xử lý. Ngoài ra, mỗi người cũng cần giữ bí mật thông tin về cá nhân, số điện thoại, không nên đưa thông tin về đời tư cũng như ảnh lên mạng xã hội.

Song Anh

* Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?