Thứ bảy, 3/12/2016, 09:59 (GMT+7)

Tử tù được minh oan sau 21 năm bị xử tội giết người

Lúc tòa tuyên án con trai vô tội, bà Zhang Huanzhi bật khóc nức nở, bởi những nỗ lực minh oan cho con trai cuối cùng đã được đền đáp. 

tu-tu-duoc-minh-oan-sau-21-nam-bi-xu-toi-giet-nguoi

Nie Shubin. Ảnh: People's Daily Online

Ngày 2/12, Tòa án Tối cao Trung Quốc tiến hành xét xử lại vụ án của Nie Shubin, người bị đưa ra pháp trường xử bắn vì tội cưỡng hiếp và giết hại một phụ nữ vào năm 1995. Hơn 20 năm sau, bà Zhang Huanzhi, mẹ của Nie, cuối cùng cũng chứng minh được con trai mình hoàn toàn vô tội. Nếu còn sống, hiện Nie Shubin 42 tuổi.

"Tôi muốn nói với con trai rằng: con là một người tốt, con vô tội", bà Zhang nói với CNN

Giữa bầu không khí xúc động của phòng xử án, bồi thẩm đoàn kết luận rằng phiên tòa năm xưa của Nie đã "không thu thập được đầy đủ bằng chứng khách quan", còn nhiều điều chưa rõ ràng về thời gian nạn nhân bị giết hại, hung khí gây án cũng như nguyên nhân tử vong. 

"Khoảnh khắc thẩm phán tuyên bố trắng án, bà Zhang đã bật khóc", luật sư Li Shuting nói. "Không chỉ bà ấy, rất nhiều người khác trong phòng xét xử cũng xúc động. Tôi đã định đứng lên và vỗ tay nhưng không làm được, bởi tôi phải an ủi bà Zhang bởi bà ấy đang khóc nức nở". 

Năm 2005, 10 năm sau khi Nie Shubin bị xử tử, một người đàn ông tên Wang Shujin đã thú nhận mình mới chính là hung thủ trong vụ án năm xưa chứ không phải Nie. 

"Trong trường hợp này, Tòa án Tối cao đã thay đổi bản án ban đầu và tuyên bố Nie Shubin vô tội", hãng thông tấn quốc gia Xinhua của Trung Quốc đưa tin. "Do bằng chứng đưa ra không chính xác hoặc chưa đầy đủ, đồng thời vụ án vẫn chưa loại trừ các khả năng có nghi phạm khác, Tòa án Tối cao đã quyết định xử lại". 

tu-tu-duoc-minh-oan-sau-21-nam-bi-xu-toi-giet-nguoi-1

Bà Zhang Huanzhi, mẹ của Nie, đã nỗ lực đấu tranh để vụ án của con trai được xử lại. Ảnh: CNN

"Sau cái chết của cậu ấy, bà Zhang liên tục mơ thấy con trai về nhà gõ cửa sổ và nói rằng 'mẹ ơi, con về rồi'", Li nói. 

Sau khi con trai bị tử hình, bố anh là ông Nie Xuesheng từng cố gắng tự tử nhưng không thành. Tại phiên tòa xét xử hôm 2/12, ông nói: "Cuối cùng thì con trai tôi cũng có thể ra đi thanh thản".

Phiên tòa cũng nhận định gia đình Nie hoàn toàn có thể yêu cầu chính quyền bồi thường. 

Phóng viên của CNN gặp bà Zhang trong ngôi làng nhỏ ở tỉnh Hà Bắc năm 2011, khi bà đang chiến đấu hết mình để minh oan cho con trai. Người mẹ già đã không biết bao nhiêu lần tìm tới thành phố Thạch Gia Trang, cách nhà 320 km, để yêu cầu vụ án của con trai được xử lại. 

Hồi năm 1995, khi tiến hành xét xử vụ của Nie, chính quyền đã cấm không cho bố mẹ anh được dự phiên tòa. Nie từng nói với luật sư mà gia đình thuê rằng anh đã bị đánh đập, tra tấn, bắt phải nhận tội trong ngày thứ 6 ở tù. 

Bảy tháng sau khi bị bắt, chính quyền quyết định xử tử Nie mà không cho bố mẹ anh biết. Sau cú sốc mất con, bà Zhang lại sống với nỗi đau khi không biết chính xác thi thể con trai mình được chôn cất ở đâu và nỗ lực tự tử không thành của chồng, khiến ông bị liệt nửa người vĩnh viễn.  

Trung Quốc là quốc gia xử tử phạm nhân nhiều nhất thế giới. Theo số liệu của tổ chức Ân xá Quốc tế, chỉ trong năm 2015, có hàng nghìn người bị tuyên án tử hình. Năm 2013, Tòa án Tối cao Trung Quốc đã ra lệnh cấm sử dụng các phương pháp tra tấn, bạo hành nhằm ép nghi phạm phải nhận tội. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?