Thứ năm, 4/6/2020, 09:56 (GMT+7)

Truy tố thêm ba cảnh sát liên quan cái chết của George Floyd

MỹCảnh sát Derek Chauvin ghì chết người da đen đối mặt cáo buộc giết người độ hai, trong khi ba đồng nghiệp đi cùng bị truy tố. 

Bốn cảnh sát trong vụ ghì chết người da đen (từ trên xuống, trái sang): Derek Chauvin, Tou Thao, Thomas Lane và J. Alexander Kueng. Ảnh: Reuters. 

Bốn cảnh sát trong vụ ghì chết người da đen (từ trên xuống, trái sang): Derek Chauvin, Tou Thao, Thomas Lane và J. Alexander Kueng. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Derek Chauvin bị bắt hôm 29/5 với cáo buộc giết người cấp độ ba và ngộ sát trong cái chết của George Floyd, một người đàn ông da đen 46 tuổi. Hôm 3/6, cáo buộc với người này nâng lên giết người cấp độ hai. Theo Reuters, mức án đối với tội giết người độ hai có thể 40 năm tù, dài hơn 15 năm so với mức án tối đa cho tội giết người độ ba. 

Chauvin, 44 tuổi, là cảnh sát da trắng đã dùng gối ghì cổ Floyd trong gần 9 phút bất chấp nạn nhân liên tục kêu lên "Xin anh, tôi không thở được" trước khi bất động. Nhiều người qua đường cũng la hét, đòi Chauvin thả Floyd ra. 

Floyd, người bị cảnh sát nghi ngờ dùng tờ tiền giả 20 USD để mua thuốc lá, bị tuyên bố tử vong tại bệnh viện không lâu sau khi bị khống chế trên phố hôm 25/5. 

Báo cáo của bác sĩ pháp y thuộc Văn phòng Giám định Y tế quận Hennepin hôm 1/6 ghi rõ nguyên nhân gây tử vong của Floy là "ngừng tim phổi do tác động kết hợp của việc bị nhân viên thực thi pháp luật khống chế", nhận định đây là một vụ giết người. 

Ba cảnh sát đi cùng Chauvin là Thomas Lane, J. Alexander Kueng và Tou Thao, hôm 3/6 cũng lần đầu bị buộc tội hỗ trợ, tiếp tay cho hành vi giết người cấp độ hai và hỗ trợ, tiếp tay cho tội ngộ sát. Cả ba đều đã bị bắt giam. 

George Floyd bị cảnh sát khống chế và ghì cổ đến chết trên đường phố Minneapolis hôm 25/5. Ảnh: Cameroonmagazine.

George Floyd bị 4 cảnh sát khống chế và ghì cổ đến chết trên đường phố Minneapolis hôm 25/5. Ảnh: Cameroonmagazine.

Earl Gray, luật sư của Lane, cho biết vẫn chưa nhận được thông tin gì về cáo buộc trên. Trong khi đó, luật sư đại diện của các cảnh sát khác bị buộc tội cũng chưa phản hồi khi được liên lạc.

"Đây là một bước quan trọng trên con đường dẫn đến công lý, và chúng tôi rất hài lòng khi quyết định buộc tội này đã được đưa ra trước khi George Floyd được yên nghỉ", Benjamin Crump, luật sư đại diện của gia đình Floyd, nói. Theo Crump, Chauvin đáng bị buộc tội giết người độ một.  

Cái chết của Floyd trở thành điểm nóng mới nhất cho cơn thịnh nộ kéo dài từ lâu trước sự tàn bạo của cảnh sát đối với người Mỹ gốc Phi. Hàng chục nghìn người thuộc đủ sắc tộc đã bất chấp lệnh giới nghiêm, đổ xuống các đường phố Mỹ để biểu tình với hy vọng sẽ có sự thay đổi trong hệ thống pháp lý hình sự Mỹ về vấn đề chủng tộc 5 tháng trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 3/11. 

Hướng Dương (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao