Thứ sáu, 14/2/2020, 10:17 (GMT+7)

Truy tìm 'bệnh nhân số 0' lây nCoV ra toàn cầu

'Bệnh nhân số 0' được xem là người mang mầm bệnh vào cuộc họp hồi tháng 1 ở Singapore, khiến năm quốc gia có người mắc nCoV.

Hội nghị bán hàng diễn ra hồi cuối tháng 1 của công ty phân tích khí đốt Servomex (Anh) tại khách sạn Grand Hyatt ở Singapore đã trở thành "thảm hoạ" khi một trong số hơn 100 người tham gia là "bệnh nhân số 0" phát tán virus corona chủng mới gây viêm phổi cấp ra phạm vi toàn cầu.

Ba tuần sau, các cơ quan y tế toàn cầu vẫn đang ráo riết truy tìm ai là người đã mang mầm bệnh vào cuộc họp này và lây lan sang năm quốc gia từ Hàn Quốc đến Tây Ban Nha thông qua việc lây nhiễm cho hơn chục người khác.

Khách sạn Grand Hyatt, nơi diễn ra cuộc họp của công ty Servomex làm lây lan virus corona trên toàn cầu. Ảnh: Reuters. 

Khách sạn Grand Hyatt, nơi diễn ra cuộc họp của công ty Servomex làm lây lan virus corona trên toàn cầu. Ảnh: Reuters.

Theo các chuyên gia y tế, việc tìm kiếm "bệnh nhân số 0" này rất quan trọng để khoanh vùng những người có khả năng nhiễm bệnh. Nhưng thời gian trôi qua lâu khiến việc này trở nên khó khăn hơn.

"Chúng tôi cảm thấy không thoải mái khi chẩn đoán các bệnh nhân mắc bệnh nhưng lại không thể tìm ra nguồn gốc lây lan của nó và các hoạt động ngăn chặn dịch bệnh lây lan trở nên kém hiệu quả hơn", ông Dale Fisher, chủ tịch Mạng lưới phản ứng và cảnh báo về sự bùng phát toàn cầu thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nói. 

Các nhà chức trách ban đầu nghi ngờ đại biểu Trung Quốc, trong đó có một người đến từ tâm dịch Vũ Hán. Nhưng người phát ngôn của công ty Servomex tuyên bố các đại biểu Trung Quốc có kết quả xét nghiệm âm tính với virus.

Theo thông tin từ Sarvomex, hơn một tuần sau cuộc họp, trường hợp dương tính đầu tiên xuất hiện ở Malaysia. Thời gian ủ bệnh lên đến 14 ngày khiến người bệnh có thể lây cho người khác trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Sarvomex cho hay đã ngay lập tức áp dụng các biện pháp khẩn cấp để khoanh vùng người nhiễm virus, bảo vệ sức khoẻ nhân viên và cộng đồng, bao gồm cách ly tất cả 109 người tham dự, trong đó có 94 người nước ngoài đã rời Singapore. Nhưng virus vẫn lây lan.

Hai đại biểu Hàn Quốc đã nhiễm bệnh sau khi ăn cùng đại biểu Malaysia, người cũng đã vô tình lây bệnh cho chị gái và mẹ vợ. Ba trong số các đại biểu Singapore cũng dương tính với virus corona chủng mới. Sau đó, các trường hợp nhiễm Covid-19 cũng bắt đầu xuất hiện ở châu Âu.

Một đại biểu người Anh bị nhiễm bệnh đã đi từ hội nghị đến một khu trượt tuyết ở Pháp và lây cho năm người khác. Khi trở về nhà ở miền nam nước Anh, đại biểu đó tiếp tục "phát tán" Covid-19. Một trường hợp nhiễm virus sau đó cũng đã xuất hiện ở Tây Ban Nha. 

Hiện nhà chức trách Singapore theo dõi sát sao các trường hợp lây nhiễm mới. Quản lý khách sạn Grand Hyatt Singapore cho biết đã phun thuốc khử trùng và theo dõi tình hình sức khoẻ của nhân viên và khách lưu trú. Tuy nhiên, họ không thể biết những người tham dự hội nghị đã bị nhiễm bệnh từ ai, lúc nào và như thế nào. Các vũ công múa lân trong sự kiện này khẳng định không nhiễm Covid-19. 

"Mọi người chỉ cho rằng đó là một đại biểu nhưng thực tế nó cũng có thể là một lao công hay người phục vụ", ông Paul Tambyah, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Quốc gia Singapore, nhận định. Ông nói thêm việc tìm ra người đầu tiên phát tán virus này rất quan trọng để xác định và thiết lập "chuỗi lây nhiễm".

Người Singapore bịt khẩu trang khi ra đường vì lo ngại dịch Covid-19. Ảnh: Straistimes. 

Người Singapore bịt khẩu trang khi ra đường vì lo ngại Covid-19. Ảnh: Straistimes. 

Nhưng thời gian có thể sắp hết. Bộ Y tế Singapore cho biết chính phủ sẽ cố gắng xác định "bệnh nhân số 0" này cho đến khi dịch bệnh kết thúc. Nhưng nhiều ngày trôi qua, việc ấy càng trở nên khó khăn hơn, thậm chí có thể không bao giờ tìm ra được.

"Chúng tôi có thể không bao giờ tìm ra ai là bệnh nhân đầu tiên", ông Kenneth Mak, đại diện Bộ Y tế Singapore, nói. 

Tính đến ngày 13/2, Singapore ghi nhận thêm 8 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở nước này lên 58. Giới chức y tế Singapore cho biết các ca nhiễm mới này đều có liên quan tới những người từng tham gia vào cuộc họp của Servomex. 

Hiện các văn phòng của Servomex ở vùng ngoại ô Seoul, Hàn Quốc, đã đóng cửa và nhân viên làm việc tại nhà.

Các chuyên gia đã so sánh cuộc họp ở Singapore này với sự cố tương tự tại một khách sạn ở Hong Kong năm 2003 khi một bác sĩ Trung Quốc nhiễm SARS đã lây lan căn bệnh này trên khắp thế giới.

Dịch viêm phổi cấp khởi phát từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, vào cuối năm ngoái và nhanh chóng lan rộng trên khắp tỉnh thành Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Dịch bệnh đã khiến hơn 1.400 người thiệt mạng và 65.000 người nhiễm.

Sơn Nam (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?