Thứ bảy, 27/12/2014, 10:38 (GMT+7)

Trường học lập rào, ngăn sinh viên ra ngoài chơi Noel

Rào chăn được đặt ở xung quanh trường, sinh viên bị đưa vào lớp để xem phim truyền thống, ai lẻn ra ngoài chơi đều bị phạt rất nặng.

Trường Cao đẳng Đông Bắc ở thành phố Tây An (Trung Quốc) mới đây đã thực thi điều luật: "Cấm sinh viên ra ngoài chơi trong đêm Noel", gây xôn xao dư luận nước này.

Theo đó, Ban giám hiệu nhà trường đã cho rào kín cổng trường và khuôn viên trường, không sinh viên nào được rời khỏi trường trong đêm 24/12 mà chưa được phép.

sv1.jpg

Rào chắn được lập bên ngoài trường học.

Đồng thời, nhà trường cũng cho trưng các băng rôn, biểu ngữ chống văn hóa phương Tây: "Hãy trở thành những chàng trai và cô gái Trung Hoa", "Phản đối văn hóa ngoại lai!". Trong khuôn viên trường, một bức tượng Nữ Oa, một nhân vật nổi tiếng trong truyền thuyết Trung Quốc được đặt ở vị trí trang trọng nhất, bên cạnh tượng thần Athena trong thần thoại Hy Lạp.

Những sinh viên cho biết, họ bị đưa vào những lớp học trong đêm Giáng sinh và phải xem các bộ phim tuyên truyền văn hóa truyền thống. "Giáo viên luôn để mắt tới chúng tôi. Bất cứ ai lẻn ra ngoài tiệc tùng trong đêm đó đều bị phạt rất nặng", một sinh viên cho biết.

sv2.jpg

Các sinh viên bị đưa vào phòng để xem các bộ phim truyền thống.

Bình luận về sự kiện này trên tờ Shanghaiist, giáo sư Zhang Minh của Đại học Nhân dân Trung Hoa cho rằng, mặc dù bản thân ông chưa bao giờ tổ chức lễ Giáng sinh nhưng cách mà trường cao đẳng này áp dụng là không thể chấp nhận được và bất hợp pháp. "Không ai có quyền buộc người khác không được làm theo ý mình, trong khuôn khổ pháp luật", ông này cho biết thêm.

Nguyên Chi

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả