Thứ hai, 11/3/2019, 10:33 (GMT+7)

Trung Quốc ngưng dùng dòng máy bay Boeing gặp nạn

Các hãng hàng không nội địa của Trung Quốc được yêu cầu không dùng máy bay Boeing 737 Max sau hai tai nạn trong vòng 4 tháng.

Máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines chở 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn rơi sáng 10/3 (giờ địa phương), sau 6 phút cất cánh từ thủ đô Addis Ababa của Ethiopia. Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, trong đó có 8 người Trung Quốc. Máy bay gặp nạn thuộc phiên bản 737 Max, cùng dòng với chiếc bị rơi của hãng hàng không Lion Air hồi tháng 10 năm ngoái làm 189 người thiệt mạng, theo CNBC. Boeing 737 Max là dòng máy bay bán chạy nhất của hãng này.

Mảnh vỡ máy bay vương vãi khắp hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: CNBC. 

Mảnh vỡ máy bay vương vãi khắp hiện trường vụ tai nạn tại Bishoftu, phía đông nam thủ đô Addis Ababa, Ethiopia, sáng 10/3. Ảnh: CNBC.

Theo hãng thông tấn Caijing, hiện các hãng hàng không nội địa của Trung Quốc khai thác khoảng 60 máy bay Boeing 737 MAX. Tuy nhiên từ tối 10/3, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) đã yêu cầu các hãng dừng sử dụng loại máy bay này. 

Các chuyến bay dự kiến dùng Boeing 737 Max sẽ thay thế bằng các loại khác như Boeing 737-800. Theo trang theo dõi chuyến bay FlightRadar24, không có máy bay Boeing 737 Max 8 nào của các hãng bay Trung Quốc hoạt động kể từ hôm nay.

Trước đó, 15 máy bay 737 MAX của Air China hạ cánh tối 10/3 từ các điểm đến quốc tế. Air China cho hay sẽ không thực hiện chuyến bay nào bằng loại máy bay trên trong thời gian tới.

Người nhà các nạn nhân người Trung Quốc theo dõi thông tin vụ tai nạn từ sân bay Addis Ababa. 

Người nhà các nạn nhân người Trung Quốc theo dõi thông tin tai nạn từ sân bay Addis Ababa hôm 10/3. Ảnh: BBC.

Hiện Boeing chưa đưa ra bình luận nào về vụ tai nạn. 

Sơn Nam
Theo CNBC

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao