Chủ nhật, 9/6/2019, 21:33 (GMT+7)

Trump ký một mình một kiểu trong tuyên bố chung với lãnh đạo thế giới

Trong khi 15 người đứng đầu quốc gia khác đều ký cuối văn bản kỷ niệm chiến tranh, mình tổng thống Mỹ ký lên đầu trang.

75 năm kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandy Thế chiến II (D-Day), các lãnh đạo thế giới đã tụ họp tại Portsmouth, Anh ngày 6/6, ký chung cam kết "những hy sinh trong quá khứ sẽ không bao giờ vô ích và bị lãng quên". Donald Trump đồng ý, nhưng ký giấy tờ một mình một kiểu.

Chữ ký Trump trên nóc tuyên bố chung với lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.

Chữ ký Trump trên "nóc" tuyên bố chung với lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.

Trong khi 15 nguyên thủ trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel ký cuối văn bản, đương kim Tổng thống Mỹ đặt bút lên đầu trang.

Văn bản trên nhằm ghi nhớ D-day, ngày quân đội Đồng minh tràn vào bờ biển Normandy, Pháp 6/6/1944. 2.500 lính Mỹ, 2,700 lính Anh và 946 lính Canada hy sinh trong cuộc đổ bộ lớn nhất lịch sử, tạo bước đà lật đổ Phát xít Đức và chấm dứt chiến tranh thế giới kéo dài.

Tuy nhiên, cách ký của Trump mới là đề tài bàn tán cho mạng xã hội dịp này. Các tài khoản Twitter, người mỉa mai: "Tạ ơn Chúa, ông ấy không phải một trong số những người cha lập quốc, nếu không Tuyên ngôn Độc lập đã bị ký lên đầu", người khác cho rằng chẳng qua Trump hết chỗ ký.

Chữ ký Donald Trump đã nhiều lần lan truyền khi xuất hiện trên loạt văn bản ban bố lệnh đất nước, nhưng vẫn hay bị tả là "cứng nhắc" và chế nhạo từ lúc ông lãnh đạo Mỹ. Chuyên gia chữ viết tay còn phân tích rằng Trump co hẹp dần chữ ký từ khi làm tổng thống, một biểu hiện cho sự bồn chồn.

Ông Trump đã có lần tỏ ý khinh miệt bút chính phủ đặt hàng cho mình khi nói trên HBO: "Tôi từng ký các văn bản bằng một cây bút rất đắt tiền nhưng viết không ra gì. Nó là cái bút tệ hại, mà đắt vô cùng". Vị tổng thống sau đó khoe vừa ý với một bút hàng hiệu khác mà với ông, gần như không tốn một xu.

Thanh Tùng (Theo Business Insider)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao