Thứ ba, 16/4/2019, 14:19 (GMT+7)

Trump bị giễu vì ý tưởng chữa cháy Nhà thờ Đức Bà bằng máy bay

Giới chức cứu hỏa Pháp đánh giá việc dội nước từ trên cao xuống là nguy hiểm, có thể phá hủy toàn bộ công trình 850 năm tuổi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý Pháp sử dụng máy bay chữa cháy Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4. Đề xuất được đưa ra giữa lúc lính cứu hỏa Pháp lao đến cứu một trong những di tích nhiều người ghé thăm nhất thế giới và giới chức địa phương sơ tán người gần hiện trường.

"Thật tồi tệ khi chứng kiến ngọn lửa khổng lồ tại Nhà thờ Đức Bà Paris", ông Trump viết trên Twitter. "Có lẽ những bồn nước chữa cháy trên không có thể dập lửa. Phải nhanh chóng hành động!".

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: Washington Post/

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: Washington Post/

Tuy nhiên, cơ quan dân phòng Pháp bác bỏ ý tưởng dội nước từ trên cao lên nhà thờ. "Nước đổ ụp xuống tòa nhà kiểu này thực tế có thể phá hủy luôn toàn bộ cấu trúc của nó", họ công bố bằng dòng tweet tiếng Pháp. "Trực thăng hay máy bay khác, với sức nặng của nước và cường độ dòng chảy từ khoảng cách gần, có thể làm suy yếu bộ khung Nhà thờ Đức Bà, đồng thời phá hủy những tòa nhà quanh đó".

Cơ quan chuyên đối phó khủng hoảng của Pháp này sau đó nhắm thẳng vào Donald Trump với tweet tiếng Anh. Họ thông báo "đã dùng đến mọi biện pháp" để kiểm soát ngọn lửa, "trừ việc dội bom nước bằng máy bay, mà nếu sử dụng, có thể phá hủy hoàn toàn nhà thờ".

Nhà thờ Đức Bà Paris được xây từ thế kỷ 12, thu hút 13 triệu khách tham quan mỗi năm và là nơi lưu giữ hàng loạt tuyệt tác nghệ thuật của Pháp. Lúc xảy ra hỏa hoạn, nhà thờ đang trong quá trình cải tạo. Lửa khiến nhiều phần của tháp chuông biểu tượng đổ sập.

Khoảnh khắc tháp chuông Nhà thờ Đức Bà Paris đổ sập
 
 

Khoảnh khắc tháp chuông Nhà thờ Đức Bà Paris đổ sập

Giới chuyên gia chữa cháy chung quan điểm ý kiến tổng thống Mỹ đưa ra có thể gây thêm nguy hiểm.

"Nếu thả lượng lớn nước từ trên cao, sẽ phá toàn thể cấu trúc công trình và trầm trọng hóa tình hình", Wayne McPartlan, cựu đội trưởng đội chữa cháy của Sở Cứu hỏa New York, nhìn nhận. "Thả lệch, bạn còn giáng đòn lên dân thường đi đường".

Bộ Nội vụ Pháp cho biết 400 lính cứu hỏa được huy động chiến đấu với hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris trong tối thứ hai (giờ địa phương). Họ không dùng máy bay chữa cháy, nhưng khẳng định cứu được công trình khỏi bị phá hủy toàn bộ.

Trong khi đó, ông Trump tiếp tục phát ngôn tại một sự kiện tham gia ở bang Minnesota: "Đó là công trình có thể nói vượt trên hầu hết bảo tàng trên thế giới, và đang cháy tàn tệ. Có vẻ như sẽ bị thiêu rụi". Tổng thống Mỹ thậm chí nói giới chức Pháp tin rằng thủ phạm gây cháy chính là quá trình cải tạo đang thực hiện.

Pháp tuyên bố nguyên nhân cháy nhà thờ 850 năm tuổi chưa được xác định.

Thanh Tùng (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?