Thứ ba, 18/2/2020, 22:32 (GMT+7)

Trùm tín dụng đen lớn nhất nước lĩnh án

Thanh HóaNguyễn Đức Thành, kẻ cầm đầu băng nhóm tín dụng đen Nam Long, bị phạt 8 năm tù về tội Cố ý gây thương tích, 2 năm 6 tháng tù tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Chiều 18/2, TAND tỉnh Thanh Hóa kết thúc phiên xử băng tín dụng đen Nam Long, tổ chức cho vay nặng lãi được cho là quy mô lớn nhất nước từ trước đến nay. Do số lượng bị cáo đông, phiên toà sơ thẩm phải kéo dài đến ngày thứ 7 thay vì 4 ngày như dự kiến ban đầu. Chỉ riêng phần tuyên án, Hội đồng xét xử đã mất gần 3 giờ để đọc bản án dài hơn 50 trang.

Các bị cáo tại toà.

Các bị cáo tại buổi tuyên án sơ thẩm.

Ngoài hình phạt tù, Nguyễn Đức Thành (32 tuổi, ở quận 1, TP HCM) còn phải nộp lại hơn 33,3 tỷ đồng để xung công quỹ Nhà nước, trả lại cho 49 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (người vay) tổng số tiền thu lời bất chính hơn 3,8 tỷ đồng.

20 bị cáo khác gồm Vũ Văn Thanh, Bùi Văn Chung, Ngô Văn Chung... nhận mức án từ 18 tháng đến 16 năm tù về các tội Cố ý gây thương tích và Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Bản án xác định, khoảng tháng 7/2017, Nguyễn Cao Thắng và Nguyễn Đức Thành góp vốn làm ăn chung dưới hình thức cho vay lãi, lấy tên Công ty Tài chính Nam Long nhưng không đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng. Chúng đặt trụ sở chính tại quận 1, TP HCM. Thành được phân công làm giám đốc doanh nghiệp.

Để quản lý hoạt động cho vay, Nguyễn Đức Thành đã lập 6 miền, mỗi miền phụ trách hoạt động cho vay từ 2 đến 5 khu vực, bổ nhiệm một người làm quản lý miền. Thành lập 25 khu vực (chi nhánh công ty ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước). Mỗi chi nhánh công ty phụ trách hoạt động cho vay 2-4 tỉnh, bổ nhiệm một người làm quản lý khu vực. Mỗi khu vực đều thuê nhà làm trụ sở giao dịch, thực hiện việc cho vay và sinh hoạt cho cả quản lý cùng nhân viên chi nhánh, lấy vỏ bọc đăng ký kinh doanh là Công ty CP Tư vấn đầu tư và Kỹ thuật xây dựng Thành Nam.

Từ cuối năm 2017 đến giữa 2018, Thành và các đồng phạm đã cho 95 khách hàng trên cả nước vay tổng số tiền hơn 32 tỷ đồng, với lãi suất 182-365% một năm (cao hơn trần lãi suất quy định từ 82,5% đến 265%/năm) thu lời bất chính số tiền hơn 8,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Đức Thành và đồng phạm còn bị cáo buộc liên quan đến hành vi cố ý gây thương tích và giữ người trái pháp luật. Cụ thể, ngày 6/7/2018, Nguyễn Văn Minh, nhân viên thu nợ của Công ty Nam Long, lấy xe máy Jupiter của chi nhánh công ty (khu vực 21) đóng tại tỉnh Bắc Cạn đi đòi nợ được 16,5 triệu đồng sau đó bỏ trốn. Ngày 9/7/2018, Thành chỉ đạo Trần Văn Phiên và 5 người khác lên Sóc Sơn, Hà Nội, tìm lấy lại chiếc xe "tang vật".

Nguyễn Đức Thành sau đó chỉ đạo đàn em khống chế Minh đưa về trụ sở tại Hà Nội, tổ chức họp "kỷ luật". Chúng yêu cầu Minh xin lỗi lãnh đạo công ty, xin chữ ký từng người cho ở lại hoặc đưa ra pháp luật. Nhóm này đưa ra một bát cơm và một bát chất thải, bắt anh Minh chọn 10 lần. Mỗi lần nếu nạn nhân bò đến bát cơm liền bị hành hạ, đánh đập.

Ngày 10/7, anh Minh tiếp tục được đưa về Thanh Hóa để "cải tạo và dạy dỗ cách làm người". Do bị đánh quá nhiều, nạn nhân bất tỉnh và phải đưa đi cấp cứu, anh Minh đã tử vong sau đó. Theo kết luận giám định, nạn nhân chết do suy tuần hoàn vì dập, rách lách, cơ thể đa chấn thương.

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến tội phạm có tổ chức hoạt động tín dụng đen, Công an tỉnh Thanh Hóa báo cáo Bộ Công an xác lập chuyên án và bóc dỡ thành công băng nhóm tín dụng quy mô này.

Lam Sơn

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao