Thứ bảy, 19/5/2018, 10:19 (GMT+7)

Trùm ma túy xuyên quốc gia sa lưới sau 500 ngày mật phục của trinh sát Lạng Sơn

Triệu Ký Voòng tạo vỏ bọc bằng việc sở hữu nhiều nhà hàng, khách sạn, nhưng thực tế cầm đầu đường dây ma túy khép kín.

Liên quan đường dây ma túy xuyên quốc gia do Triệu Ký Voòng (49 tuổi) ở TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, cầm đầu, một trinh sát thuộc đội Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy, Công an Lạng Sơn, tham gia chuyên án cho biết để phá thành vụ án này, những cán bộ, chiến sĩ giỏi của đội phải mất 500 ngày đêm theo dõi, mật phục.

Voòng được ví như một trùm ma túy Tàng Keang Nam thứ hai ở miền núi phía Bắc (trùm ma túy Tráng A Tàng hay còn gọi là Tàng Keang Nam bị bắt năm 2013 trong đường dây 265 bánh heroin).

Ông trùm ma túy xứ Lạng, Triệu Ký Vòong bị công an bắt tại nhà ngày 16/5.

Ông trùm ma túy xứ Lạng, Triệu Ký Vòong bị công an bắt tại nhà ngày 16/5. Ảnh: Sơn Hà.

Voòng xuất thân trong gia đình nghèo khó. Học hết lớp 4, Voòng nghỉ và tự bươn trải kiếm sống. Sau đó hắn làm nghề cửu vạn, theo chân đàn anh vận chuyển thuê hàng lậu qua biên giới.

Vài năm gần đây, Voòng nổi lên như một "đại gia" ở xứ Lạng,            xây hàng loạt nhà hàng, khách sạn lớn và sở hữu trong tay nhiều bất động sản có vị trí đắc địa ở Lạng Sơn.

"Ước tính khối tài sản mà Voòng có lên tới hàng trăm tỷ đồng", cán bộ tham gia phá án tiết lộ.

Trước những bất minh về khối tài sản khổng lồ mà Voòng có, người dân Lạng Sơn nghi ngờ hắn liên quan đến đường dây mua bán ma túy. Để làm rõ đại gia mới nổi này, tháng 2/2017, Công an tỉnh Lạng Sơn lập chuyên án điều tra.

Trong hơn một năm theo dõi, các trinh sát phát hiện Voòng cầm đầu một đường dây ma túy xuyên quốc gia từ Tây Bắc về Hà Nội đưa lên Lạng Sơn rồi tiếp tục sang Trung Quốc tiêu thụ. Đường dây này hoạt động rất tinh vi và khép kín, với sự tham gia của các thành viên thân tín của hắn.

"Do không tin tưởng bất kỳ ai nên Voòng tự sang Lào để tìm hàng và kiểm tra chất lượng, rồi sang Trung Quốc để tìm đầu ra cho nguồn hàng của mình", một trinh sát kể.

Mỗi lần đi lấy "hàng", Voòng thường tạo cho mình chứng cứ ngoại phạm bằng việc đi Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Ninh… tham quan, du lịch. Số ma túy thường được giấu trong chậu cây cảnh, gia cố ôtô để tạo các ngăn cất giấu ma túy hoặc cất ma túy trong lốp xe dự phòng…

Những người vận chuyển trong đường dây của ông trùm này được chia phụ trách các khâu khác nhau, ai biết việc của người đó và tuyệt đối không quen biết nhau.

Hai anh em ruột Lân, Dũng từ trái qua tại cơ quan điều tra. Ảnh: Sơn Hà

Hai anh em ruột Lân, Dũng (từ trái qua) tại cơ quan điều tra. Ảnh: Sơn Hà.

Khi chuyển hàng, chúng thường bố trí ôtô đi trước cảnh giới, dò đường. Nếu nghi ngờ có bất trắc, chúng sẽ thay đổi kế hoạch. Các trinh sát từng ba lần vây bắt hụt vì kế hoạch đó của chúng.

Sau nhiều lần bắt hụt, đầu tháng 5 trinh sát nhận được nguồn tin đường dây này chuẩn bị vận chuyển một chuyến hàng mới. Với quyết tâm phá bằng được, ban chuyên án đã họp bàn và lên kế hoạch.

"Ban chuyên án đã cử 70 cán bộ chiến sĩ, phân làm nhiều mũi công tác từ Sơn La, Hà Nội, và bố trí các tổ ở Lạng Sơn, theo dõi liên tiếp suốt 3 tuần về đường dây này để thu thập chứng cứ", trinh sát chia sẻ.

Khoảng 17h30 ngày 16/5, tại thôn Minh Khai, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, một tổ công tác đã chặn bắt ôtô tải biển kiểm soát Hà Nội do Phạm Xuân Lân (37 tuổi) và em ruột Lân là Phạm Xuân Dũng (35 tuổi) điều khiển. Hai anh em cùng trú tại thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Qua kiểm tra, cảnh sát phát hiện 20 bánh chất bột màu trắng (nghi heroin) được giấu trong khung sườn ôtô. Bộ đôi này khai nhận vận chuyển thuê 20 bánh heroin từ Sơn La về Lạng Sơn cho Voòng.

Sau khi tổ công tác chặn bắt hoàn thành nhiệm vụ, một tổ công tác khác bắt, khám xét khẩn cấp với Triệu Ký Vòong. Tại đây, cảnh sát thu giữ 57 triệu đồng, một ôtô, 10 điện thoại di động, 41 viên đạn, 9 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhiều đồ vật, tài liệu liên quan.

Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục điều tra mở rộng.

Sơn Hà

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?