Thứ ba, 12/8/2014, 18:13 (GMT+7)

Trụ trì chùa Bồ Đề không liên quan đến việc mua bán trẻ em

Nhà chức trách khẳng định sư thầy Thích Đàm Lan, trụ trì chùa Bồ Đề, không liên quan việc mua bán trẻ em vừa bị phanh phui.

Chiều 12/8, trong cuộc giao ban báo chí, trả lời về tiến trình điều tra vụ mua bán trẻ bị bỏ rơi ở chùa Bồ Đề, ông Phan Đăng Long (Phó Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội) cho biết theo chỉ đạo của thành phố, cơ quan điều tra vào cuộc và đã có kết luận bước đầu. Theo đó sai phạm chủ yếu liên quan bảo mẫu Nguyễn Thị Thanh Trang và Phạm Thị Nguyệt và hiện cả hai đã bị khởi tố, tạm giam.

Về trách nhiệm của sư trụ trì Thích Đàm Lan, ông Long thông báo, quá trình điều tra xác định vị này "không liên quan việc mua bán trẻ em" của hai nghi can trên.

“Sư Lan là người tốt tính, vì việc đức việc thiện nên đã cưu mang những mảnh đời bất hạnh. Qua sự việc này để lại cho các cơ quan quản lý nhà nước bài học lớn về quản lý trẻ bị bỏ rơi và lang thang cơ nhỡ, những người kém may mắn", ông Long nhấn mạnh.

chua-4865-1407838578.jpg

Hơn 100 em bé bị bỏ rơi đang được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề.

Về thông tin 11 trẻ trong chùa nghi "mất tích", ông Long thông báo cơ quan điều tra đã làm sáng tỏ, xác định 10 cháu đã trở về với bố mẹ đẻ. Bé còn lại được một gia đình nhận làm con nuôi.

Đại diện Công an quận Long Biên cũng cho hay việc điều tra 11 em bé này chưa phát hiện sai phạm của sư trụ trì. "Việc tiếp nhận và nuôi dưỡng những đứa trẻ mồ côi tại chùa xuất phát từ cái tâm của người tu hành chứ không vì vụ lợi cá nhân", một lãnh đạo Công an quận nói và cho hay ni sư Thích Đàm Lan từng được vinh danh công dân Thủ đô tiêu biểu.

Ngày 3/8, Trang bị bắt do trong thời gian làm quản lý nhà mở tại chùa Bồ Đề đã bán một bé trai đang được nuôi tại đây với giá 40 triệu đồng cho Nguyệt. Tháng 6 vừa qua, em bé này tử vong do bị bệnh khi chưa tròn một tuổi. Sự việc được phanh phui khi một người đàn ông thường đến chùa làm thiện nguyện phát hiện sự mất tích của em.

Ngày 12/8, Công an Hà Nội ra quyết định khởi tố đối với Nguyễn Thị Thanh Trang và Phạm Thị Nguyệt về tội Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em. Mức phạt thấp nhât với tội này là 3 năm tù, cao nhất là lên tới chung thân.

VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao