Thứ ba, 26/11/2019, 12:00 (GMT+7)

Trộm trang sức tỷ đô trong bảo tàng

ĐứcCảnh sát truy nã hai tên trộm đột nhập vào bảo tàng Green Vault sáng 25/11, lấy đi ba bộ trang sức di sản văn hóa trị giá 1,1 tỷ USD. 

Trộm đột nhập bảo tàng, cuỗm nhiều đồ trang sức hơn tỷ USD
 
 

Cảnh sát cho biết hai tên trộm đã đột nhập vào Bảo tàng Green Vault thuộc lâu đài Dresden, bang Saxony (phía đông nước Đức) vào lúc gần 5h sáng 25/11 theo lối cửa sổ. Sau đó, chúng tiến thẳng về một chiếc tủ kính, đập vỡ nó rồi rời đi với nhiều món đồ trang sức, bao gồm kim cương, đá rubi, ngọc lục bảo và ngọc bích. Báo Bild của Đức ước tính tổng giá trị số trang sức này lên tới hơn 1,1 tỷ USD. 

"Những món đồ mà chúng tôi đang đề cập tới ở đây là những món đồ mang giá trị văn hóa không thể đong đếm", giám đốc bảo tàng Dirk Syndram nói trong họp báo. "Chúng là những di sản văn hóa thế giới. Không có nơi nào khác sở hữu được bộ sưu tập trang sức có kích thước, chất lượng và số lượng như vậy". 

Du khách đến tham quan bảo tàng Green Vault, nơi trưng bày hàng nghìn món trang sức và cổ vật. Ảnh: Reuters. 

Du khách đến tham quan bảo tàng Green Vault, nơi trưng bày hàng nghìn món trang sức và cổ vật. Ảnh: Reuters

Theo BBC, bọn trộm cuỗm ba bộ trang sức mang tính lịch sử, mỗi bộ có 37 món. 

Marion Ackermann, tổng giám đốc một số bảo tàng ở bang Saxony lân cận, cho hay những món đồ "vô giá" trên "không thể được bán ra thị trường mua bán các sản phẩm nghệ thuật một cách hợp pháp, vì chúng quá nổi tiếng". 

Michael Kretschmer, thống đốc bang Saxony, lên án vụ phạm tội trên và nói rằng: "Những kho báu được tìm thấy trong bảo tàng Green Vault và Cung điện đều là thành quả của sự làm việc chăm chỉ của người dân Saxony trong nhiều thế kỷ".

Hai trong số những món đồ trang sức bị đánh cắp khỏi bảo tàng Green Vault. Ảnh: AP. 

Hai trong số những món đồ trang sức bị đánh cắp khỏi bảo tàng Green Vault. Ảnh: AP

Green Vault là một trong số những bảo tàng cổ nhất ở châu Âu, được thành lập vào năm 1723. Nơi đây hiện trưng bày khoảng 3.000 món trang sức cổ, được trang trí bằng vàng, bạc, ngà voi và ngọc trai. Có ba căn phòng của Green Vault đã bị hủy hoại vào Thế chiến II, nhưng bảo tàng đã được phục hồi và mở cửa đón khách tham quan từ 2006. 

Hướng Dương (Theo CBS News)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao