Thứ năm, 30/6/2016, 08:42 (GMT+7)

Trời Hà Nội đổ mưa tiễn biệt 9 phi công CASA

7h sáng nay, lễ viếng 9 quân nhân tử nạn trên máy bay CASA 212 đã diễn ra tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội. Đúng giờ viếng, trời đổ mưa to. 

Xem video lễ viếng các thành viên phi hành đoàn CASA-212

troi-ha-noi-do-mua-tien-biet-9-phi-cong-casa

Dưới dòng chữ "Vô cùng thương tiếc các đồng chí liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn", di ảnh của 9 quân nhân được xếp thành hàng ngang trên hai chiếc bàn dài. Phía sau là 9 vòng hoa mang hình cờ tổ quốc.

troi-ha-noi-do-mua-tien-biet-9-phi-cong-casa-1
troi-ha-noi-do-mua-tien-biet-9-phi-cong-casa-2

Trời Hà Nội đột nhiên đổ mưa khi lễ viếng bắt đầu. Tiếng nhạc hồn tử sĩ vang lên tiễn biệt người lính hy sinh trong thời bình. 

troi-ha-noi-do-mua-tien-biet-9-phi-cong-casa-3

Hàng trăm thanh niên tình nguyện, cảnh sát trật tự, bộ đội phòng không có mặt ngoài nhà tang lễ đảm bảo an ninh, hướng dẫn người đến viếng. Các tuyến đường quanh nhà tang lễ đều có lực lượng cảnh sát giao thông chốt chặn, phân luồng.

troi-ha-noi-do-mua-tien-biet-9-phi-cong-casa-4

Mang băng tang đen trên cánh tay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có mặt từ rất sớm.

troi-ha-noi-do-mua-tien-biet-9-phi-cong-casa-5

Nhiều lãnh đạo khác của Đảng và Nhà nước cũng đến viếng. 

troi-ha-noi-do-mua-tien-biet-9-phi-cong-casa-6

Thân nhân các chiến sĩ chờ đáp lễ người đến chia buồn. Trước đó, nghi thức khâm liệm diễn ra từ 2h sáng. Trong số 9 người hy sinh, có anh vợ đang mang bầu tháng thứ 7, có người con trai nhỏ mới tròn 3 tháng...

troi-ha-noi-do-mua-tien-biet-9-phi-cong-casa-7

Nhiều người vợ trẻ phải dựa vào người thân xung quanh mới đứng vững. Nhiều em nhỏ mang vành khăn trắng được bồng trên tay vẫn say ngủ, nhiều em khác vẫn vô tư chạy chơi, chưa hiểu nỗi đau mất cha...

troi-ha-noi-do-mua-tien-biet-9-phi-cong-casa-8

Con gái nhỏ hơn 2 tuổi của trung tá Lê Văn Đình, nhân viên tuần thám trên không ngồi bệt dưới chân mẹ.

troi-ha-noi-do-mua-tien-biet-9-phi-cong-casa-9

Đồng đội chia sẻ với những đứa trẻ nỗi đau mất cha. 

troi-ha-noi-do-mua-tien-biet-9-phi-cong-casa-10

Những chiến sĩ quân chủng Phòng không Không quân đến viếng các anh.

troi-ha-noi-do-mua-tien-biet-9-phi-cong-casa-11

Số ít những người dân được xếp hàng từ sớm được vào viếng các liệt sĩ, hàng trăm người khác vẫn xếp hàng ngoài sân nhà tang lễ.

troi-ha-noi-do-mua-tien-biet-9-phi-cong-casa-12

Người đồng đội râu tóc bạc phơ xếp hàng từ sớm để vào viếng các chiến sĩ máy bay CASA 8983 hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm chiến đấu cơ Su 30 và phi công Trần Quang Khải mất tích ngoài biển. 

troi-ha-noi-do-mua-tien-biet-9-phi-cong-casa-13

Nến trên ban thờ được tiếp lửa liên tục.

troi-ha-noi-do-mua-tien-biet-9-phi-cong-casa-14

Hòa vào dòng người, Vũ Phương Trang (áo đen), cô sinh viên Sư phạm có những bài thơ lay động lòng người về đại tá phi công Trần Quang Khải hôm nay đi viếng 9 người lính CASA. Trang khóc nức nở từ khi nhìn thấy di ảnh các anh. Cô cảm nhận nỗi đau này không phải của riêng gia đình, của Quân chủng Phòng không Không quân mà là chung của đất nước. "Nhìn các anh ai cũng trẻ, đẹp, mất mát, đau thương lớn quá. Mấy đứa trẻ không biết rằng chúng đã mất cha. Khi em bế chúng cười hồn nhiên lắm", Trang nghẹn ngào.

>> Xem tiếp hình ảnh lễ viếng

9 thành viên phi hành đoàn gặp nạn trưa 16/6 trên vùng biển Bạch Long Vỹ (Hải Phòng), khi chiếc máy bay CASA-212 số hiệu 8983 làm nhiệm vụ tìm kiếm phi công Trần Quang Khải mất tích trên tiêm kích Su-30. Tổ bay gồm 6 sĩ quan và 3 quân nhân chuyên nghiệp, do đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn không quân 918 cầm lái chính.

Tai nạn kép trở thành biến cố lớn đối với lực lượng không quân, kéo theo nỗ lực cứu hộ của hàng nghìn người từ các lực lượng cảnh sát biển, hải quân, biên phòng, cứu nạn hàng hải, ngư dân, thợ lặn... cùng hàng trăm phương tiện quần thảo trên Biển Đông.Đến 30/6, 8 thi thể được tìm thấy, còn một người vẫn mất tích. Lực lượng tìm kiếm cũng trục vớt được cả 2 hộp đen của máy bay CASA 212. Hai hộp đen gồm hộp dữ liệu bay và hộp ghi giọng nói sẽ được giải mã để tìm nguyên nhân vì sao CASA-212 gặp nạn.

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã quyết định nâng lương với đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918 và 8 sĩ quan, quân nhân trong tổ bay CASA đươc truy thăng một bậc quân hàm. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất với các thành viên của phi hành đoàn CASA-212.

Bộ Quốc phòng cùng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trình Thủ tướng công nhận 9 sĩ quan, quân nhân tổ bay CASA thuộc Lữ đoàn 918 và đại tá Trần Quang Khải, phi công lái Su-30, Trung đoàn 923, Sư đoàn 371 là liệt sĩ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao bằng Tổ quốc ghi công cho 10 liệt sĩ hy sinh trong tai nạn máy bay Su-30 và CASA-212.


Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?