Thứ ba, 24/9/2019, 11:44 (GMT+7)

Trời đỏ rực vì cháy rừng

IndonesiaNgười dân ở tỉnh Jambi gặp vấn đề về hô hấp, không dám ra khỏi nhà một tuần vì cháy rừng lan rộng, bầu trời chuyển màu đỏ rực như máu. 

Bầu trời chuyển màu đỏ rực vì cháy rừng
 
 

Eka Wulandari, người dân làng Mekar Sari, tỉnh Jambi, cuối tuần qua chia sẻ nhiều bức ảnh chụp bầu trời đỏ như máu lên tài khoản Facebook. Cô cho biết chúng phản ánh chính xác nơi cô đang sống như thế nào, khi tình trạng khói mù do cháy rừng ngày càng lan rộng. 

Những bức ảnh nhanh chóng thu hút sự chú ý của mọi người, trong đó họ đều cho rằng không khí khói bụi này sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dân. 

"Đây không phải là sao Hỏa. Đây là Jambi. Con người chúng ta cần không khí sạch để sống, chứ không phải khói bụi", thành viên Zuni Shofi Yatun Nisa bình luận. 

Chia sẻ về tác động của ô nhiễm đối với sức khỏe người mẹ cũng đang sống ở tỉnh Jambi, Kiki Khairi, 25 tuổi, cho biết: "Mẹ tôi nói bà không thở được. Cháy rừng xảy ra hàng năm, nhưng đây là lần đầu tiên bầu trời chuyển sang màu đỏ rực và chất lượng không khí cũng trở nên quá nguy hiểm cho con người. Thật đáng sợ khi phải chứng kiến hiện tượng này". 

Kiki cho hay trẻ em và phụ nữ có thai trong làng cô đã một tuần nay không dám ra khỏi nhà. Nhiều người cũng nhiễm trùng đường hô hấp do không khí ô nhiễm, vì thế đeo khẩu trang lọc khí là rất cần thiết. Các chuyến bay tới tỉnh Jambi đều đã bị hoãn lại. 

Theo Agus Wibowo Soetarno, quan chức Cục Phòng chống Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNBP), đây là hiện tượng "tán xạ Rayleigh". 

"Tán xạ Rayleigh diễn ra khi ánh sáng bị các phân tử khói bụi lơ lửng trong không khí ngăn các ánh sáng có bước sóng ngắn, chỉ cho phép các ánh sáng bước sóng dài xuyên qua và tạo ra màu đỏ hoặc cam", ông giải thích. 

Tình trạng khói mù ở Indonesia hè năm nay được cho là tồi tệ nhất trong nhiều năm qua. Tuần trước, chính quyền Jakarta bắt gần 200 người chịu trách nhiệm về các vụ cháy rừng, khiến chất lượng không khí giảm mạnh, hàng nghìn trường học đã phải đóng cửa và nhiều chuyến bay bị hoãn. 

Thủ đô Jakarta đã phải triển khai hàng nghìn binh sĩ làm nhân viên chữa cháy tạm thời và sử dụng hàng chục máy bay ném bom nước để dập lửa.

Các nhà chức trách Indonesia cũng niêm phong nhiều đồn điền bị cháy, đồng thời cảnh cáo chủ những đồn điền này có thể sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự nếu bị phát hiện đốt rừng trái phép.

Tháng trước, khi cháy lan rộng ở rừng Amazon (Nam Mỹ), bầu trời Brazil cả ngày tối đen như ban đêm. 

Hướng Dương (Theo Mirror)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?