Thứ sáu, 31/3/2017, 15:20 (GMT+7)

Triệu phú quyên toàn bộ tài sản làm từ thiện sau tai nạn

Kể từ sau tai nạn xe hơi, Mazzi nhận thấy cuộc sống vật chất trở nên vô nghĩa và dùng số tiền anh có để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. 

trieu-phu-quyen-toan-bo-tai-san-lam-tu-thien-sau-tai-nan

Mazzi tận hưởng cuộc sống xa hoa, với những bữa tiệc triền miên, trước khi gặp tai nạn. 

Lớn lên ở cả Brazil và Dubai, Mazzi Dumato, một triệu phú 38 tuổi người Syria, từng kiếm được hàng triệu đôla nhờ thiết kế trang web, tiếp thị và kinh doanh bất động sản. Anh thoải mái tận hưởng cuộc sống xa hoa, với những bữa tiệc triền miên bên các cô gái xinh đẹp. 

Cách đây mấy năm, Mazzi bị đụng xe ở Dubai và phải ngồi tù. Vụ việc khiến chiếc Ferrari giá 120.000 bảng (3,4 tỷ đồng) bị hư hỏng nặng, nhưng cũng giống như một cú thức tỉnh đối với Mazzi. Anh cảm thấy cuộc sống phù phiếm, vật chất dường như trở nên vô nghĩa và quyết định từ bỏ mọi tài sản để đi du lịch. 

"Tôi mua một chiếc Ferrari và nghĩ rằng mình đã có được tất cả những gì mình muốn. Tôi bắt đầu tiệc tùng triền miên. Hai tuần sau, tôi bị tai nạn xe hơi. Khi ấy, đang lái xe tôi bỗng thấy buồn ngủ và tông phải một chiếc xe tải. Buổi sáng khi ở trong nhà giam, tôi gặp bố một người bạn học cùng cấp ba cách đây 15 năm. Tôi nhớ hồi đó mình rất ngưỡng mộ ông ấy, bởi ông có tới 5 chiếc xe hơi và là một doanh nhân lớn ở Dubai. Ông sắp xếp cho tôi một cái gối, một chiếc chiếu. Tôi ngồi đó và nghĩ hóa ra đây là tất cả những gì tôi có trong tay", Mazzi kể lại. 

trieu-phu-quyen-toan-bo-tai-san-lam-tu-thien-sau-tai-nan-1

Chàng triệu phú từng sống tự do trước khi đột nhiên nhận ra vật chất không có ý nghĩa gì sau tai nạn. 

Một năm sau khi rời Dubai và chuyển tới Brazil, Mazzi đến một câu lạc bộ và nghe thấy một người phụ nữ ngồi gần đang nói chuyện về châu Phi. 

"Cô ấy đang xin đi làm tình nguyện viên ở Cộng hòa Congo dù vừa rời khỏi bệnh viện sau thời gian điều trị bệnh bạch cầu. Cô ấy quyết định đến đó để giúp mọi người. Trong khoảng thời gian một năm ở châu Phi, căn bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào. Người phụ nữ ấy hiện là vợ tôi", Mazzi nói, đề cập đến Milena, vợ anh. 

Mazzi quyết định tặng tiền cho một tổ chức từ thiện ở Cộng hòa Dominican, nhưng sau chuyến thăm những người tị nạn ở Haiti với vợ, anh nhận ra rằng tiền không là tất cả, những người gặp khó khăn còn cần đến sự chia sẻ, tấm lòng và thời gian của mọi người xung quanh.

Milena sau đó phát hiện bị ung thư vú và phải tiến hành cắt bỏ cả hai bên ngực, đồng thời tiến hành ghép tủy. Mazzi đã chi 700.000 USD (16 tỷ đồng) để chữa trị cho vợ và nghiên cứu, tìm ra các phương pháp điều trị khác. 

trieu-phu-quyen-toan-bo-tai-san-lam-tu-thien-sau-tai-nan-2

Mazzi và vợ Milena, người truyền cảm hứng để anh làm từ thiện. 

"Bác sĩ chữa cho Milena khi ấy đang thành lập một trung tâm phòng chống ung thư và đã tìm được một khu đất liền kề. Tôi quyết định mua lại mảnh đất đó và cam kết 50% số tiền thu được từ hoạt động kinh doanh của trung tâm sẽ dùng để hỗ trợ miễn phí cho những người không có đủ tiền để chữa bệnh. Trung tâm của chúng tôi sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017 này. Tôi cũng đã mua một ngôi nhà cạnh bệnh viện ung thư máu ở Curitiba nơi vợ tôi từng điều trị, kê 32 chiếc giường trong đó và sẽ chuẩn bị đồ ăn sáng, trưa và tối cho người nhà bệnh nhân", Mazzi cho hay. 

Vị triệu phú này tin rằng bất cứ ai cũng có quyền được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí và nỗ lực giúp đỡ càng nhiều người nhất có thể. 

Những nỗ lực giúp đỡ người dân trên khắp Nam Mỹ của Mazzi đã khiến anh tiêu tốn gần như toàn bộ tài sản. Hiện anh sống trên một chiếc xe cắm trại (camper van), thỉnh thoảng lại phải ngủ lại trong nhà hàng của mình. 

trieu-phu-quyen-toan-bo-tai-san-lam-tu-thien-sau-tai-nan-3

Ngoại hình hiện tại của Mazzi. 

(Theo The Sun, Daily Star)

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả