Thứ bảy, 2/11/2019, 11:46 (GMT+7)

Triệu phú qua đời để lại gia tài cho cả làng

AnhVợ chồng bà Audrey Mosey sống giản dị, không có con cái nên khi chết, bà để lại 1,7 triệu USD giúp đỡ những người hàng xóm.

Bà Audrey và chồng khi còn sống. Ảnh: Sun. 

Bà Audrey và chồng khi còn sống. Ảnh: Sun

Bà Audrey Mosey, 91 tuổi, đã sống một cuộc đời khiêm tốn, giản dị trong ngôi nhà ở Cottingham, hạt Đông Yorkshire, và giữ cho tài khoản ngân hàng của mình ngày càng lớn lên. Kể cả những người bạn thân nhất đều không biết vợ chồng bà Mosey sở hữu tài sản tới 7 con số. 

Bà Andrey mất hồi tháng 1/2018 ở tuổi 91, vài năm sau khi ông Ken, người chồng 60 năm chung sống của bà, qua đời. Cặp vợ chồng không có con cái để thừa hưởng gia tài, vì thế trước khi chết, bà Mosey quyết định để lại 1,3 triệu bảng Anh (gần 1,7 triệu USD) lại cho ngôi làng mà bà yêu quý, để chính quyền dùng số tiền này giúp đỡ những người hàng xóm của bà. 

Nhà chức trách đã thành lập Quỹ I Audrey Mosey Fund và sử dụng số tiền bà Mosey để lại giúp các nhóm biểu diễn nghệ thuật, các tổ chức từ thiện, trường học và doanh nghiệp trong vùng. Số tiền này dự kiến có thể giúp được hàng nghìn người. 

"Tôi không ngạc nhiên trước sự hào phóng của bà Audrey khi để lại cả số tiền lớn như vậy để nó được dùng vào các mục đích ý nghĩa, bởi đó là bản tính của bà ấy. Ban đầu tôi thấy đây là một thử thách khó khăn, vì tôi biết mình sẽ cần phải đóng góp một phần nào đó quan trọng trong việc sử dụng số tiền một cách có ý nghĩa, nhưng tôi cũng thấy vô cùng vinh dự với nhiệm vụ ấy", bà Pauline Lindop, đồng sáng lập của I Audrey Mosey Fund, nói. 

Ngoài việc để lại tiền cho người làng, bà Audrey cũng gửi vài khoản quyên góp cho các tổ chức từ thiện đặc biệt, trong đó có Dove House Hospice và chi nhánh của ngân hàng RSPCA ở địa phương. 

Bà Lindop và một số thành viên khác trong quỹ trên sẽ làm việc với Cơ quan luật Gosswalks và tổ chức từ thiện HEY Smile để điều hành quỹ thật hiệu quả. 

"Tôi nhanh chóng nhận ra đây là một trách nhiệm lớn lao, và tôi cũng vô cùng biết ơn HEY Smile và Gosschalks vì đã hướng dẫn, giúp chúng tôi xác định mục tiêu làm thế nào để đáp ứng các nhu cầu của cộng đồng, đặc biệt là hỗ trợ những người cũng có cùng đam mê khiêu vũ", Lindop nói. 

Trong khi đó Andrew Barber, giám đốc điều hành của HEY Smile, khẳng định tài sản của bà Audrey sẽ còn giúp đỡ được hàng nghìn người trong nhiều năm tới. Ông Barber cũng hy vọng món quà này của "triệu phú bí mật" sẽ là "chất xúc tác để nhiều người khác trong làng cho đi tài sản của mình trong tương lai". 

Hướng Dương (Theo Sun)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả