Thứ ba, 2/4/2019, 16:45 (GMT+7)

Trẻ một tuổi ở Hà Tĩnh phải đóng tiền làm đường

Mỗi nhân khẩu ở thôn Mỹ Lợi, Hà Tĩnh, phải đóng 960.000 đồng, có nhà bị thu gần 7 triệu đồng để làm đường mới.

UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang yêu cầu cấp dưới kiểm tra, xem xét tính hợp lý trong việc huy động tiền từ nhân dân để xây dựng nông thôn mới ở xã Kỳ Sơn.

Nhiều người dân ở thôn Mỹ Lợi, xã Kỳ Sơn, phản ánh đầu tháng 3, mỗi nhân khẩu phải đóng 960.000 đồng để làm đường trục thôn nhà văn hóa; diện phải nộp gồm cả trẻ em trên một tuổi và người già dưới 72 tuổi.

"Số tiền đóng góp này là quá cao so với điều kiện kinh tế của bà con miền núi. Nhà tôi gồm 7 người, theo chủ trương phải nộp gần 7 triệu đồng để làm nông thôn mới, vậy còn đâu tiền để lo cho các cháu ăn học", một người dân nói.

Một số hộ khác khi nghe thôn trưởng phổ biến đã cho rằng không hợp lý, đề xuất xem xét lại việc thu tiền đối với trẻ em dưới 15 tuổi song không được đáp ứng.

Con đường trục thôn nhà văn hóa ở thôn Mỹ Lợi vừa được khởi công. Ảnh: Đ.H

Con đường trục thôn nhà văn hóa ở thôn Mỹ Lợi vừa được khởi công. Ảnh: Đ.H.

Ông Nguyễn Văn Lừng, Trưởng thôn Mỹ Lợi, cho biết xã Kỳ Sơn chỉ định làm khu dân cư kiểu mẫu, chủ trương xây dựng các công trình nông thôn mới theo chính sách nhà nước và nhân dân cùng làm.

"Toàn thôn có 238 hộ với 847 nhân khẩu. Ban cán sự thôn hạch toán chi phí, chia bình quân ra. Số tiền 960.000 đồng sẽ được thu trong ba đợt, hiện các cụm trưởng bắt đầu thu tiền, song đang bị phản ứng", ông Lừng nói.

Phó chủ tịch xã Kỳ Sơn Hồ Sỹ Quý cho hay khoản đóng góp trên cao hơn so với năm trước vì địa bàn có thêm một số công trình xuống cấp cần sửa chữa, song theo ông này là phù hợp.

Theo ông Quý, việc thu tiền người già và trẻ nhỏ là do mỗi thôn áp dụng mỗi khác và xã không áp đặt. "Làm công dân thì hưởng thụ cả. Nói các cụ quá sức lao động thì chỉ một số cụ khó khăn, còn trẻ em sau này lớn lên sẽ được hưởng", ông Quý nói.

Đức Hùng

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?