Thứ năm, 16/8/2018, 12:17 (GMT+7)

Tranh cãi về khoản cấp dưỡng nuôi con giữa vợ chồng ông chủ Trung Nguyên

Bà Thảo yêu cầu chồng cấp dưỡng cho mỗi con 5% cổ phần của ông tại Tập đoàn Trung Nguyên nhưng ông Vũ chỉ chấp nhận chia 5% cổ tức.

Trong phiên hòa giải lần cuối ngày 14/8 trước khi phiên xử ly hôn được mở vào tháng 9 tới, hai nhà đồng sáng lập Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, đồng thuận ly hôn nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Đó chính là vấn đề cấp dưỡng cho 4 người con chung.

Theo đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu được nuôi dưỡng 4 người con và ông Vũ cấp dưỡng cho mỗi con 5% số cổ phần của ông tại Tập đoàn Trung Nguyên. Tuy nhiên, ông Vũ chỉ chấp nhận cấp dưỡng mỗi người con 5% số cổ tức của mình cho đến khi các con đã thành niên và tốt nghiệp đại học.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong phiên hòa giải ly hôn lần hai hôm 14/8. Ảnh: Lan Ngọc.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong phiên hòa giải ly hôn lần hai hôm 14/8. Ảnh: Lan Ngọc.

Trong số 4 người con của ông Vũ và bà Thảo, hai con lớn (một người đã qua 18 tuổi và học đại học) hiện sống và học tập tại nước ngoài. Hai con nhỏ ở Việt Nam cùng mẹ. Theo bà Thảo, trong 5 năm ông Vũ ở ẩn, cả 4 người con vẫn chưa có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với ông.

Việc yêu cầu cấp dưỡng mỗi người con 5% số cổ phần bà Thảo đưa ra khác biệt rất lớn với 5% số cổ tức mà ông Vũ đề xuất. Cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho các cổ đông tương ứng với số cổ phần mà cổ đông sở hữu. Với yêu cầu trên của ông Vũ, ông vẫn nắm giữ phần cổ phần của mình và chỉ cấp dưỡng cho 4 người con 20% số cổ tức ông nhận được mỗi năm từ 20% cổ phần ông sở hữu tại công ty.

Theo báo cáo tài chính năm 2017 của Tập đoàn Trung Nguyên, công ty này chỉ có ba cổ đông chính là Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (sở hữu 70%), ông Đặng Lê Nguyên Vũ (20%) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (10%). Nếu tính gộp cả sở hữu trực tiếp và gián tiếp thông qua Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên, ông Vũ đang là cổ đông lớn nhất với 62% cổ phần, bà Thảo chỉ nắm giữ 31% cổ phần.

Thực tế sau phân chia tài sản, bên nào có được số cổ phần cao hơn sẽ có lợi thế trong việc nắm quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Với tỷ lệ sở hữu hiện nay, bà Thảo có phần yếu thế hơn. Nếu tòa phán quyết ông Vũ phải cấp dưỡng cho 4 người con 20% số cổ phần của mình, lúc đó bà Thảo sẽ có ưu thế đáng kể trong quyền biểu quyết các quyết sách quan trọng tại Tập đoàn Trung Nguyên, khi bà là người nuôi con.

Tranh chấp quyền lực giữa vợ chồng 'vua cà phê'

Ông Vũ và bà Thảo kết hôn năm 1998 sau 4 năm yêu nhau. Cả hai cùng sáng lập và phát triển Tập đoàn Trung Nguyên. Tuy nhiên 3 năm qua, cuộc sống của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên liên tiếp xảy ra nhiều tranh chấp và kiện tụng.

Tranh chấp bắt đầu từ tháng 4/2015, khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ đột ngột miễn nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo (vợ ông và là người đồng sáng lập Trung Nguyên) tại Tập đoàn Trung Nguyên.

Tháng 10/2015, ông Vũ có văn bản triệu tập cuộc họp HĐQT biểu quyết và miễn nhiệm chức danh điều hành của bà Thảo tại các công ty thành viên thuộc tập đoàn Trung Nguyên. Bà Thảo cho rằng các quyết định miễn nhiệm bà không đúng quy định pháp luật và đã khởi kiện.

Ngày 22/9/2017, Tòa án nhân dân TP HCM xét xử sơ thẩm vụ kiện với phán quyết hủy quyết định bãi nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo do ông Vũ (với tư cách Chủ tịch HĐQT) ký tháng vào 4/2015. Theo phán quyết của tòa, bà Thảo được khôi phục các chức danh tại trong Tập đoàn Trung Nguyên và yêu cầu ông Vũ không được ngăn cấm bà Thảo tham gia điều hành, quản lý tại tập đoàn này.

Tuy nhiên, sau khi có kết quả phúc thẩm, bà Thảo vẫn chưa thể về lại Trung Nguyên. Ngày 10/10/2017, ông Vũ và Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên đã gửi đơn kháng cáo và tiếp tục ra quyết định bãi nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc thường trực của bà Thảo. 

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ảnh: Soha.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ảnh: Soha.

Cuộc tranh chấp quyền lực lên đỉnh điểm với hàng loạt tố cáo qua lại. Bà Thảo tố cáo 4 người điều hành thao túng quyền lực tại tập đoàn Trung Nguyên, trong khi đó Trung Nguyên tố cáo bà Thảo chiếm đoạt con dấu và giả mạo chữ ký.

Giữa tháng 6, ông Vũ bất ngờ xuất hiện trong buổi lễ ra mắt thương hiệu mới của Trung Nguyên tổ chức tại TP HCM sau 5 năm ở ẩn. Ông xưng là "qua", khẳng định sau 5 năm thiền định trên núi, ông đã có lời giải cho "tất cả câu hỏi, giải pháp trên thế giới này", đồng thời sẽ đưa Trung Nguyên trở thành tập đoàn thống lĩnh toàn cầu.

Ngày 13/8, giữa những phiên hòa giải ly hôn, ông chủ Trung Nguyên có cuộc tiếp xúc với một số báo chí với thần sắc tươi tỉnh và khẳng định "Qua đâu có tâm thần". Trước đó, bà Thảo đã nhiều lần tuyên bố trên trang cá nhân rằng chồng bà sức khỏe và tinh thần có vấn đề. Bà Thảo viết: "Anh ngồi đó như cái xác không hồn với những văn bản đã được chuẩn bị và đánh máy sẵn sàng. Tôi tin rằng cả anh cũng không ý thức được những gì đang xảy ra... Người chồng bị bệnh tới mức không kiểm soát được ngôn từ của chính mình...".

Đến nay, cuộc ly hôn nghìn tỷ và tranh chấp quyền lợi của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên này vẫn chưa có hồi kết.

Thảo Nguyên

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?