Thứ ba, 17/10/2017, 18:40 (GMT+7)

Trang web giả mạo tung tin cấm công chức đổ xăng của Nhật

Một trang web mạo danh trực thuộc Sở Tư pháp Hà Nội đăng tin 'cấm tất cả công chức Hà Nội đổ xăng tại trạm xăng Nhật'.

trang-web-gia-mao-tung-tin-cam-cong-chuc-do-xang-cua-nhat

Trạm xăng của một doanh nghiệp Nhật Bản ở khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội. Ảnh: Trần Huấn

Ngày 17/10, Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội (PC50), cho biết qua quá trình xác minh, đơn vị phát hiện trang web phapluat.news là một trang thông tin mạo danh cơ quan thuộc Sở Tư pháp Hà Nội.

Trước đó, vào ngày 11/10, trang web này đã đăng tải bài viết “Đề xuất cấm tất cả công chức Hà Nội đổ xăng tại trạm xăng Nhật”. Sau đó, bài viết được chia sẻ, phát tán trên mạng đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của Hiệp hội các doanh nghiệp xăng dầu tại Hà Nội.

Bài viết giả mạo có nội dung: "Chiều 11/10, UBND TP Hà Nội nhận được công văn của Hiệp hội các doanh nghiệp xăng dầu tại Hà Nội về vấn đề sử dụng xăng dầu trên địa bàn. Theo đó, Hiệp hội đề nghị UBND ra quyết định cấm cán bộ, công nhân viên chức trên địa bàn Hà Nội đổ xăng tại trạm xăng Nhật Bản Idemitsu Q8 (IQ8)". 

Trang web trên có tên miền trên đăng ký và đặt tại Phoenix, United (Mỹ), nên nhà chức trách chưa xác định được thông tin chủ tên miền và các thông tin về người điều hành hoạt động của website.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát Công nghệ cao Công an Hà Nội cho rằng việc trang web này giả mạo là cơ quan thuộc Sở Tư pháp Hà Nội và đăng thông tin giả có dấu hiệu vi phạm Điều 64 Nghị định số 174/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. 

Cụ thể, cá nhân, tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng khi vi phạm các hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước.

Sơn Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả