Thứ tư, 21/8/2019, 21:29 (GMT+7)

Trăn gấm quý hiếm bị bắt khi vào nhà dân bắt gà

Con trăn dài 4 m, nặng 20 kg, thuộc loài nằm trong sách đỏ Việt Nam, bị người dân Đồng Hới, Quảng Bình, bắt được sáng 21/8.

Con trăn gấm bị người dân bắt bàn giao cho kiểm lâm. Ảnh: Hà Thương

Con trăn gấm được người dân bàn giao cho kiểm lâm. Ảnh: Hà Thương

Gà ở phường Đức Ninh Đông, TP Đồng Hới, gần đây liên tục bị mất nên người dân theo dõi, phát hiện thủ phạm là con trăn nên tổ chức vây bắt. Ông Nguyễn Văn Ngà, 36 tuổi, cho biết ông cùng một số người bắt được con vật sáng nay. Khi biết đây là loài vật quý hiếm, ông Ngà liên hệ nhà chức trách để bàn giao. 

Tiếp nhận con trăn, Hạt kiểm lâm TP Đồng Hới phối hợp với Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật (thuộc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng) xác nhận con vật khỏe mạnh. Nó sẽ được chăm sóc và theo dõi trước khi thả về tự nhiên.

Trăn gấm dài sáu đến bảy mét, đầu hình tam giác, có màu từ vàng nhạt tới màu nâu, có một sọc đen chạy từ mắt tới khóe miệng. Chạy dọc lưng và hai bên cơ thể là những đốm trắng và hoa văn màu vàng nâu được bao quanh bởi các viền đen.

Trăn gấm sống ở rừng thưa, gần các sông suối. Chúng dành phần lớn thời gian trên cây. Loài này có khả năng bơi lội rất giỏi, chủ yếu hoạt động về đêm. Thức ăn của trăn gấm gồm các loài thú và chim, cầy hương, cầy mực, các loài linh trưởng. Tại Việt Nam, trăn gấm phân bố ở Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Bình Định...

Trăn gấm nằm trong sách đỏ Việt Nam, thuộc nhóm động vật nghiêm cấm khai thác và sử dụng.

Hà Thương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao