Thứ hai, 31/10/2016, 18:03 (GMT+7)

TP HCM phát hiện 17 ca mắc virus Zika

Số liệu được Viện Pasteur TP HCM xác nhận sau khi Bộ Y tế công bố ca đầu tiên mắc chứng đầu teo do nhiễm virus Zika ở Đăk Lăk.

Đại diện Viện Pasteur TP HCM cho biết, 17 người dương tính với virus Zika sống ở nhiều quận huyện khác nhau, số lượng này được cộng dồn từ đầu năm đến nay. Hai trường hợp mắc bệnh mới nhất được phát hiện trong tháng 10.

"Toàn miền Nam có 20 ca mắc bệnh thì TP HCM đã có đến 17 người, tức địa phương có số ca mắc cao nhất. Trong số những ca mắc, có tổng cộng 3 thai phụ. Chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp trẻ em nào mắc chứng đầu teo do Zika ở TP HCM", đại diện Viện Pasteur TP HCM nói.

Cũng theo Viện Pasteur TP HCM, dù số lượng ca mắc cao nhất nước nhưng các ca bệnh đều được giám sát và theo dõi chặt chẽ. Nhiều người khỏi bệnh sau khi phát hiện dương tính và không có biến chứng.

Theo thống kê, chỉ có 1-10% thai phụ mắc virus Zika sinh con bị dị tật đầu nhỏ, tuy nhiên từ số ca mắc trên địa bàn, đại diện Viện Pasteur khuyến cáo phụ nữ chuẩn bị mang thai trước 2 tháng và 3 tháng đầu thai kỳ không đi lại vùng có dịch và phòng muỗi đốt. Các ông bố khi quyết định có con cũng cần tầm soát, nếu dương tính Zika thì phải chờ sau 6 tháng mới có thể có con.

Sáng nay (31/10), Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Viện Pasteur TP.HCM đã họp với Sở Y tế TP HCM để bàn các biện pháp phòng chống Zika trên địa bàn sau khi xác định có trường hợp đầu nhỏ do virus Zika gây nên. Cụ thể, Cục Y tế dự phòng chỉ đạo địa phương này tăng cường diệt muỗi, lăng quăng gây sốt xuất huyết và Zika, đặc biệt là tăng cường tư vấn, tầm soát cho phụ nữ sắp và đang mang thai để phát hiện và tránh hoang mang.

Muỗi truyền bệnh Zika là Aedes Aegypti và Aedes albopictus mà Aedes Aegypti cũng là muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết vốn có nhiều ở Việt Nam. Muỗi có thân hình nhỏ, chân và thân có vằn trắng đen nên được gọi là muỗi vằn. Muỗi vằn có đặc tính chỉ sống ở những nơi nước tù đọng và thường sống ở những vật chứa nước sạch ở quanh nhà. Loại muỗi này thường đốt người vào ban ngày, không gây đau và không có nọc độc.

Virus Zika có thể lây từ người qua người bằng đường máu, quan hệ tình dục, từ sản phụ sang con, nhưng muỗi vằn là con vật truyền bệnh chủ yếu. Muỗi vằn đốt người có mang virus Zika sau đó đốt người chưa mang mầm bệnh và lây bệnh cho họ.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?