Thứ năm, 20/2/2020, 14:23 (GMT+7)

TP HCM đề xuất cho học sinh nghỉ hết tháng 3

UBND TP HCM kiến nghị học sinh, sinh viên và học viên tại các cơ sở giáo dục trên cả nước đi học lại từ tháng 4 và dời kỳ thi THPT quốc đến cuối tháng 7.

Ngày 20/2, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong có văn bản kiến nghị gửi chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên và học viên trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch do nCoV.

Theo đó, UBND TP HCM kiến nghị các cấp chỉ đạo thống nhất trong cả nước về việc cho phép kéo dài thời gian nghỉ học tại các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến hết tháng 3/2020, đồng thời điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020, tiếp tục học kỳ hai từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2020, và dời kỳ thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7. 

Trước đó, Bộ Giáo dục Đào tạo thông tin sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học 2019 - 2020 vì Covid-19.

Ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ phó Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT - cho rằng học sinh bậc phổ thông từ lớp 1 đến 12, không phải đều giống nhau. Học sinh cuối cấp buộc phải có kỳ thi chuyển cấp, thi THPT quốc gia, không thể lùi đến sang năm. Vì vậy, Bộ phải tính đến các mốc thời gian này, cần tính toán lùi hơn năm học trước nhưng không ảnh hưởng lớn các năm tiếp theo.

Căn cứ tình hình thực tiễn, các địa phương quyết định cho học sinh đi học trở lại theo lứa tuổi và địa bàn. Ví dụ, học sinh lớp 12 có kỹ năng tự bảo vệ mình và thể lực tốt, có thể tính toán, cân nhắc cho các em đến trường trở lại. Nếu tất cả học sinh đều nghỉ 3 tháng, sẽ ảnh hưởng năm học tiếp theo.

Hiện hầu hết địa phương cho học sinh nghỉ học hết tháng 2, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và kiến nghị của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo ngày 14/2. Riêng Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Hưng Yên, Ninh Bình, Tuyên Quang vẫn giữ lịch học từ tuần tới, ngày 24/2.

Năm học 2019-2020, cả nước có hơn 24 triệu học sinh, sinh viên. Hà Nội và TP HCM có số học sinh đông nhất, khoảng 2 triệu học sinh. Những năm gần đây, có khoảng 800.000 - 900.000 học sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia mỗi năm.

Nguyễn Ngoan

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả