Thứ tư, 24/6/2020, 11:07 (GMT+7)

Tổng thống Brazil có thể bị phạt nếu không đeo khẩu trang

Thẩm phán liên bang tuyên bố Tổng thống Jair Bolsonaro sẽ bị phạt gần 400 USD mỗi ngày nếu không tuân thủ quy định phòng chống Covid-19. 

Tổng thống Jair Bolsonaro không đeo khẩu trang khi tham gia một cuộc biểu tình vài tuần trước. Ảnh: AFP. 

Tổng thống Jair Bolsonaro không đeo khẩu trang khi tham gia một cuộc biểu tình vài tuần trước. Ảnh: AFP

Thẩm phán liên bang Renato Borelli hôm 23/6 đưa ra phán quyết công khai rằng ông Bolsonaro có thể phải nộp phạt 2.000 reais, tương đương 390 USD một ngày nếu không chịu đeo khẩu trang, thờ ơ trước các lệnh giới hạn và quy định an toàn nhằm kiểm soát đại dịch Covid-19. 

Giống như Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jair Bolsonaro thường xuyên không tuân thủ các quy định an toàn phòng chống Covid-19, mặc dù Brazil hiện khủng hoảng về cả chính trị lẫn y tế. 

Ông Bolsonaro từng gây tức giận khi tham gia các cuộc biểu tình chính trị mà không chịu đeo khẩu trang giữa bối cảnh Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng lên Brazil. Vị tổng thống 65 tuổi cũng từng chỉ trích các quy định phong tỏa và giãn cách xã hội do các thống đốc và thị trưởng ban hành, cho rằng thiệt hại về kinh tế còn nghiêm trọng hơn dịch bệnh. 

Quyết định phản đối lệnh phong tỏa và tập trung vào phát triển kinh tế của Tổng thống Bolsonaro vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của người dân cả nước.

Brazil hiện là nước ghi nhận số ca Covid-19 cao thứ hai thế giới sau Mỹ với 1,1 triệu người mắc và hơn 51.000 ca tử vong. Tình trạng bất ổn đã làm dấy lên nhiều cuộc biểu tình trong vài tuần gần đây và nhiều người đổ lỗi cho tổng thống trước tỷ lệ tử vong cao.

Trước ông Bolsanoro, cựu bộ trưởng giáo dục của Brazil, người vừa từ chức hồi tuần trước, cũng bị phạt 2.000 reais vì không đeo khẩu trang khi xuất hiện ở một đại lộ trung tâm thủ đô vào đầu tháng này. 

Hướng Dương (Theo Mirror)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao