Thứ hai, 28/10/2013, 16:36 (GMT+7)

'Tôi bị sốc vì video phanh phui nhà ngoại cảm'

'Những thông tin như vậy gây ảnh hưởng rất nhiều đến tôi nhưng giờ tôi nghĩ đó là điều bình thường', nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng nói. 

Trong chương trình số 22 ngày 12/10, "Trở về từ ký ức" của VTV đã đưa ra những thông tin "gây sốc" về khả năng thực sự của các nhà ngoại cảm. Theo đó, hầu hết hài cốt liệt sĩ do các nhà ngoại cảm tuyên bố tìm được đều là xương động vật, là đất đá. Kết quả giám định của Viện Pháp y Quân đội cho thấy tỷ lệ chính xác được kết luận "gần như bằng 0". 

Phản ứng trước thông tin này, ngày 27/10 bà Phan Thị Bích Hằng đã chia sẻ trên Facebook cá nhân:

hang-8340-1382952668.jpg

Bà Phan Bich Hằng sẽ sớm trả lời VTV cụ thể về những vấn đề liên quan. 

"Trong những ngày qua tôi thực sự rất sốc khi VTV lên tiếng phanh phui nhà ngoại cảm. Những thông tin như vậy đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến tôi nhưng giờ tôi nghĩ đó là điều bình thường. Vì quá trình tôi làm đã kéo dài hơn 20 năm còn việc làm nhầm hay cứ cho là sai đi thì việc này cũng chưa ngã ngũ. Họ đưa ra những thông tin một chiều, không đúng sự thật.

Họ mới nhìn vào một góc của sự thật, giống như con voi, họ mới nhìn thấy cái vòi mà đã đưa ra những phán đoán không đúng. Tất cả sự thật sau này sẽ được chứng minh còn đến giờ phút này, tôi chỉ cảm thấy hơi đáng tiếc cho sự vội vàng, hồ đồ. Thực sự đến lúc này, tôi không có vấn đề gì cả, không lấy làm bi quan. Trong thời gian sớm nhất sẽ có trả lời chính thức gửi đến VTV về những vấn đề nêu trên".

Ngày 28/10, nhà báo Thu Uyên (chủ nhiệm, MC chương trình "Trở về từ ký ức") cũng đã lên tiếng.

Uyen-3697-1382953214.jpg

Nhà báo Thu Uyên: "Xét cho cùng, người đặt niềm tin vào ngoại cảm toàn là người thành tâm. Họ là người rất tốt, chỉ có điều thiếu tỉnh táo thôi".

- Nguyên nhân nào chương trình "Trở về từ ký ức" số 22 ngày 12/10, lại có thông tin "vạch trần" bộ mặt thật của các nhà ngoại cảm?

- Chúng tôi thực hiện Chương trình “Trở về từ ký ức” - kết nối thông tin về liệt sĩ và những người thiệt mạng trong chiến tranh đã 2 năm nay. Ngay từ những ngày đầu đã nhận được nhiều đơn, thư của nhiều gia đình liệt sĩ phản ánh về những nhà ngoại cảm.

- Sau khi chương trình phát sóng và nhiều báo đưa tin, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đã phản bác rằng chương trình của VTV đưa tin “thiếu cân nhắc". Chị nghĩ sao về điều này?

- Chúng tôi rất thận trọng trong việc phát ngôn ra công luận, vì uy tín của chương trình, và trên nữa là uy tín của chính chúng tôi.  Do vậy, không có chuyện chúng tôi thiếu cân nhắc. Nguyên tắc làm báo của nhóm chúng tôi là: "Biết 10 nói 1- Biết chắc hãy nói".

Mà chính chúng tôi cũng ngạc nhiên. Trong phóng sự của “Trở về từ ký ức” số 22, chúng tôi đâu có nói gì nhiều về bà Phan Thị Bích Hằng. Không gọi bà Hằng là lừa đảo, chưa phủ nhận bà Hằng, nhưng bà Hằng lại nhạy cảm quá, tưởng thế.

Hãy xem lại Chương trình để khỏi phải tranh luận làm gì. Chỉ có một sự kiện được nhắc tới, giấy trắng mực đen, là bản kết quả giám định mẫu xương được cho là của đồng chí Phùng Chí Kiên (Ủy viên Trung ương Đảng năm 1935, người đầu tiên được Chủ tịch Hồ Chí Minh phong hàm Tướng), lại là mảnh sành và răng lợn. Khán giả muốn nghe ý kiến bà Hằng thì không thấy bà Hằng giải thích gì.

Kết luận pháp y về hài cốt tìm được do ngoại cảm
Sự thật về các nhà ngoại cảm
 
 

- Là người tiếp xúc nhiều với công việc liên quan đến gia đình liệt sĩ và tìm hài cốt liệt sĩ, chị có thể lý giải vì sao họ lại tin vào phương pháp ngoại cảm?

- Một sự thật rùng rợn là có nhà ngoại cảm đã thu phục người có tâm bằng cách bảo họ sắp chết trong vài tháng nữa, tan xương nát thịt. Muốn tránh được tai họa, thì hãy phục vụ “cậu”, “cô”. Đã nói đến mạng sống, ai chẳng choáng váng. Chúng tôi đã chứng kiến một số người mù quáng làm theo nhà ngoại cảm từ một cú đòn tâm lý tàn nhẫn như vậy.

Hay như việc hầu hết những hài cốt đưa về theo chỉ dẫn của ngoại cảm đều không được đưa đi giám định ADN, vì những nhà ngoại cảm đòi cam kết ngay từ đầu là không có giám định gì hết, chỉ gì thì mang nấy về.

Có nhiều gia đình, người tin, người không tin, nên đề nghị giám định ADN, lập tức nhà ngoại cảm dọa trong gia đình sẽ có thương vong, vì liệt sĩ quở. Có nhà ngoại cảm không bao giờ cho thân nhân được liệm cốt, mà tự tay gói ghém, làm động tác yểm bùa trước mặt cả gia đình, dọa rằng nếu ai mở nút ra thì "trời vật”, tam tộc tiêu tan… Những thuật như vậy khiến các gia đình liệt sĩ không biết thật giả ra làm sao. Đối với nhiều người, không phải là tin vào ngoại cảm, mà là bị rơi vào thế không dám không tin.

Nhiều hài cốt liệt sĩ được tìm thấy bằng ngoại cảm thực chất chỉ là... xương động vật (Ảnh chụp từ clip của VTV).

Nhiều hài cốt liệt sĩ được tìm thấy bằng ngoại cảm thực chất chỉ là... xương động vật (Ảnh chụp từ clip của VTV).

- Chị suy nghĩ thế nào trước việc rất nhiều các nhà ngoại cảm đang lợi dụng lòng tin của người thân liệt sĩ để lừa gạt?

- Cũng có nhiều kiểu lợi dụng niềm tin. Cũng có người chỉ muốn chứng minh khả năng khác người của mình. Cũng có người vụ danh, vụ lợi nhưng cũng có kẻ lừa đảo có âm mưu nên chúng tôi có suy nghĩ buồn, giận hay phẫn nộ tùy trường hợp.

Nhưng nỗi buồn sâu xa nhất lại là lối mòn tinh thần của xã hội chúng ta. Rất nhiều người giữ định kiến kỳ cục rằng, tin vào tâm linh thì phải tin các nhà ngoại cảm. Nhiều người không cần suy nghĩ, nghe nói một nhà ngoại cảm đưa được về 10.000 liệt sĩ thì lập tức tin ngay và mắng mỏ những người dám hoài nghi con số đó. Tôi thấy có bạn tính nhẩm mà hay vậy chị Phan Thị Bích Hằng mỗi ngày trung bình phải tìm được 2 liệt sĩ liên tục trong 20 năm. Xét cho cùng, người đặt niềm tin vào ngoại cảm toàn là người thành tâm. Họ là người rất tốt, chỉ có điều thiếu tỉnh táo thôi.

- Sau khi chương trình phát sóng, nhiều người dân từng tìm được hài cốt người thân bằng phương pháp ngoại cảm, điều âm binh... rất băn khoăn vào hài cốt người thân đã tìm được. Chị có lời khuyên gì với họ?

- Chúng tôi từng băn khoăn rất lâu. Nếu coi ngoại cảm là biện pháp làm an lòng những bà mẹ chờ con không nhắm được mắt thì chấp nhận được. Ban đầu, ngoại cảm cũng chỉ là như thế. Nhưng đến nay, ngoại cảm đã trở thành một nghề, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã trở thành thị trường thu bộn tiền, nhiều bi kịch.

Hơn nữa, sự việc đã đi quá xa khi Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam còn “hậu thuẫn” nhà tâm linh trong vụ làm giả hài cốt liệt sĩ. Ngay chỉ huy quân đội tại nhiều địa phương cũng phải thốt lên, nó đã ảnh hưởng đến sự tồn vong của đất nước, của chế độ ta. Cả hệ thống chính trị tại địa phương bị vô hiệu hóa bởi một kẻ lừa đảo tự xưng “tâm linh”. Đó là điều không ai có thể tưởng tượng được.

Theo Khám Phá

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?