Thứ bảy, 27/4/2019, 00:05 (GMT+7)

Tỉnh lại sau 28 năm sống thực vật

Người phụ nữ UAE hiện đã lấy lại ý thức, có thể kêu đau và trả lời câu hỏi của mọi người, sau tai nạn cách đây gần 30 năm.

Munira Abdulla hiện đang dần phục hồi sức khỏe sau 28 năm sống thực vật. Ảnh: The National. 

Munira Abdulla hiện dần phục hồi sức khỏe sau 28 năm sống thực vật. Ảnh: The National.

Năm 1991, Munira Abdulla, khi đó mới 32 tuổi, bị tổn thương não nghiêm trọng sau khi một chiếc xe buýt đâm thẳng vào xe cô lúc đang trên đường về nhà. Thời điểm tai nạn xảy ra, Abdulla vừa tới đón cậu con trai 4 tuổi Omar Webair tại một ngôi trường ở Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). Những năm sau đó, Abdulla không có dấu hiệu phục hồi.

Sau khi được chuyển đến một bệnh viện ở thủ đô London - Anh, bà Abdulla được xác định đang ở trong tình trạng ý thức tối thiểu, nghĩa là không có phản ứng nhưng vẫn cảm thấy đau.

Trở về UAE, bà Abdulla nhập viện và được chuyển tới một bệnh viện ở Đức năm 2017 sau khi Thái tử Abu Dhabi Mohammed bin Zayed đề nghị sẽ chi trả tiền điều trị. 

Tại Đức, Abdulla được tập vật lý trị liệu kết hợp dùng thuốc để cải thiện ý thức và giấc ngủ. Theo Omar Webair, mẹ anh đã dần có nhiều phản ứng hơn trước.

Năm 2018, Omar vô cùng kinh ngạc khi thấy mẹ gọi tên mình sau một vụ cãi cọ ầm ĩ trong phòng bệnh khiến bà sốc.

"Mẹ tôi lúc đó phát ra những âm thanh lạ nên tôi liên tục gọi bác sĩ tới khám, nhưng họ nói mọi thứ vẫn đang bình thường. Rồi ba ngày sau, tôi thức giấc vì nghe có người gọi tên tôi. Thật không ngờ lại chính là mẹ. Tôi vô cùng vui mừng. Suốt nhiều năm qua, tôi đã mơ đến giây phút này, và tên tôi đã được mẹ gọi đầu tiên", Omar nói.

Omar đem chuyện này kể với các bác sĩ ở Đức và cho rằng mẹ có thể nói được trở lại nhưng họ bảo anh đã tưởng tượng quá nhiều. Từ lúc lấy lại ý thức, bà Abdulla trở về Abu Dhabi và sức khỏe cũng có nhiều cải thiện.

Hiện bà Abdulla có thể đọc thuộc các lời cầu nguyện trong kinh Koran, nói cho mọi người biết khi bà thấy đau và thậm chí trả lời các câu hỏi. 

"Nguyên nhân tôi chia sẻ câu chuyện của mẹ mình là bởi tôi muốn nhắc mọi người không được đánh mất hy vọng ở những người mà họ yêu thương, đừng xem như họ đã chết khi phải sống trong tình trạng thực vật", Omar cho hay. "Trong những năm tháng đó, các bác sĩ đều nói với tôi rằng trường hợp của mẹ không còn hy vọng, và tôi sẽ không thể tìm được cách nào để chữa trị cho bà. Nhưng mỗi khi cảm thấy nghi ngờ, tôi lại đặt bản thân mình vào trường hợp của mẹ và cố gắng làm những gì có thể để cải thiện sức khỏe cho bà".

Hướng Dương (Theo News Australia)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?