Tỉnh dậy sau đột quỵ, tự nhiên giỏi ngoại ngữ

Tỉnh dậy sau cơn đột quỵ, một cụ ông người Anh đột nhiên chuyển sang nói tiếng Wales thành thạo.

Chủ nhật, 30/12/2012, 05:01 (GMT+7)
bvfg

Ông Alun Morgan. Ảnh: Mirror

Ông Alun Morgan, 81 tuổi, phải sơ tán sang Wales trong thời kỳ thế chiến 2 mấy tháng và suốt thời gian đó, ông chưa bao giờ học nói tiếng bản địa. Bà Yvonne, vợ ông, là người duy nhất có thể hiểu chồng mình đang nói gì và phải dịch lại cho các bác sĩ hiểu.

Ông Morgan, đến từ Bath, nói với Bath Chronicle rằng: "Tôi không nhớ bất kỳ điều gì từ khi bị đột quỵ. Nhưng dần dần tôi bắt đầu nói mấy từ tiếng Wales. Điều này thật lạ bởi tôi không sống ở đó từ khi đi sơ tán chiến tranh".

Các bác sĩ chẩn đoán rằng ông Morgan bị mắc chứng mất ngôn ngữ, một dạng tổn thương não dẫn đến sự thay đổi ở trung tâm ngôn ngữ não bộ. Chứng bệnh này còn có thể gây ra một Hội chứng ngoại ngữ, khiến người bệnh đột nhiên nói thứ tiếng lạ thay vì nói tiếng bản địa.

Ông Joe Korner của Hiệp hội Đột quỵ, trường hợp như ông Morgan là khá hiếm gặp. "Chúng tôi tin rằng nguyên nhân là do khi bị tổn thương, não bộ đã mở ra những kí ức hoặc kiến thức tiềm ẩn bên trong chúng ta mà chưa bao giờ được bộc lộ ra ngoài", ông nói.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?