Thứ sáu, 18/7/2014, 09:18 (GMT+7)

Tình báo Mỹ nói MH17 bị tên lửa bắn hạ

Tình báo Mỹ cho rằng chuyến bay MH17 bị bắn hạ bằng tên lửa đất đối không, nhưng vẫn chưa rõ địa điểm phóng và bên nào chịu trách nhiệm.  

mh17-4910-1405648097.jpg

Xác máy bay Boeing 777 thuộc chuyến MH17 bốc cháy tại miền đông Ukraine. Ảnh: AFP

Chiếc Boeing 777 rơi xuống miền đông Ukraine sau khi trúng tên lửa đất đối không, Wall Street Journal dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, dựa trên kết luận ban đầu của các cơ quan tình báo nước này.

Tuy nhiên, quan chức cho hay nhiều cơ quan vẫn mâu thuẫn về hai câu hỏi: vị trí điểm phóng và ai chịu trách nhiệm phóng tên lửa. Quan chức cho biết các việc phân tích dữ liệu ban đầu Mỹ thu thập được không đủ để xác định vị trí tên lửa được phóng đi.

Khả năng thấp nhất, dựa trên phân tích của Mỹ, là quân đội Ukraine bắn rơi máy bay. "Điều này rất khó xảy ra", quan chức nói. "Những nhóm chúng tôi đang xem xét là phe ly khai hoặc người Nga". Trong khi đó, ông Anton Gerashchenko, quan chức Bộ Nội vụ Ukraine, hôm qua cho rằng máy bay bị hệ thống tên lửa phòng không Buk bắn hạ. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua gọi vụ tai nạn máy bay chở khách là một "thảm kịch khủng khiếp". "Tôi vừa chỉ đạo đội an ninh quốc gia liên lạc chặt chẽ với chính phủ Ukraine. Mỹ sẽ hỗ trợ bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm để giúp xác định điều đã xảy ra và nguyên nhân", ông Obama nói. "Và với tư cách một đất nước, chúng tôi suy nghĩ và cầu nguyện cho tất cả gia đình của hành khách, dù họ có đến từ bất cứ nơi đâu". 

Chiếc máy bay Boeing 777 hôm 17/7 chở 298 người của hàng không Malaysia Airlines rơi ở phía đông Ukraine. Bộ Nội vụ Ukraine nói toàn bộ hành khách và tổ bay thiệt mạng.

VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?