Thứ sáu, 13/3/2020, 14:53 (GMT+7)

Tín đồ Tân Thiên Địa tự tử vì bị 'ném đá'

Hàn QuốcNhững người theo giáo phái Tân Thiên Địa không thể chịu nổi áp lực của dư luận và người thân sau khi bị cho là 'ổ truyền dịch Covid-19'.

Một phụ nữ bật khóc tại nhà riêng ở Goyang, Hàn quốc tuần trước sau khi không thể khuyên nhủ con gái rời Tân Thiên Địa. Ảnh: NY Times.

Một phụ nữ bật khóc tại nhà riêng ở Goyang, Hàn quốc, tuần trước sau khi không thể khuyên nhủ con gái rời Tân Thiên Địa. Ảnh: NY Times.

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết một nữ tín đồ Tân Thiên Địa ở Jeongeup, tỉnh Bắc Jeolla, đã nhảy từ tầng 11 một chung cư hôm 11/2. Người chồng khai với cảnh sát rằng vợ anh chạy ra ban công nhảy xuống sau khi cả hai cãi nhau về giáo phái của cô này. Nữ tín đồ có hai con, 7 tuổi và 5 tuổi. Cảnh sát không tìm thấy thư tuyệt mệnh hay bất cứ thứ gì có thể được xem là di chúc tại nhà cô.

Người chồng khai báo rằng anh đã biết vợ theo Tân Thiên Địa khoảng 7-8 năm trước và họ thường xuyên cãi nhau về vấn đề này. Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi câu chuyện về Tân Thiên Địa bị bàn tán khắp nước do có liên quan đến Covid-19. Vợ anh này đã được xét nghiệm âm tính với nCoV và đang trong thời gian tự cách ly tại nhà.

Vụ tự tử trên xảy ra chỉ hai tuần sau khi một tín đồ tân Thiên Địa khác ở Ulsan cũng nhảy từ tầng 7 xuống đất. Nữ tín đồ ở Ulsan quyết định tự tử sau thời gian dài chịu đựng bạo lực gia đình, bắt nguồn từ việc chồng cô không chấp nhận vợ theo Tân Thiên Địa.

Trong khi cảnh sát đang điều tra về hai vụ tự tử, Tân Thiên Địa - giáo phái bí ẩn có hàng trăm nghìn thành viên - tuyên bố họ đang trở thành nạn nhân bị phỉ báng, mạt sát trên khắp Hàn Quốc vì được cho là nơi phát tán nCoV.

Hiện Hàn Quốc ghi nhận gần 8.000 ca nhiễm Covid-19 và 67 người chết vì dịch bệnh này. Trong đó, phần lớn các ca nhiễm được xác nhận tại Daegu liên quan tới một chi nhánh nhà thờ của Tân Thiên Địa. Đây là tổ chức tôn giáo được ông Lee Man-hee - người tự nhận "trường sinh bất tử" thành lập 36 năm trước, gây nhiều tranh cãi ở Hàn Quốc và nhiều nước trên thế giới, bị các giáo hội chính thống coi là dị giáo.

Hồi đầu tháng, chính quyền thủ đô Seoul đã yêu cầu các công tố viên điều tra Lee Man-hee, cùng 11 lãnh đạo khác của giáo phái này tội giết người, gây tổn hại và vi phạm Luật Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm.

Tùng Anh (Theo Korea Times)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả