Thứ ba, 30/12/2014, 14:39 (GMT+7)

Tìm thấy nhiều thi thể gần mảnh vỡ máy bay AirAsia

Thân nhân chờ đợi ở sân bay Surabaya gào khóc thảm thiết, có người ngất đi, khi nhìn thấy hình ảnh thi thể trên truyền hình.

Trong ngày 30/12, ngày thứ ba tìm kiếm QZ8501 của AirAsia, mất tích hôm 28/12, một số lượng từ 3 đến 40 thi thể và nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số được phát hiện.

Channel News Asia dẫn lời ông Bambang Sulistyo, người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia (Barsanas) nói rõ rằng chỉ tìm thấy ba thi thể, hai nữ và một nam, tại khu vực có mảnh vỡ của QZ8501. Trong khi trước đó, hải quân Indonesia cho biết con số này là 40. Các thi thể được nhìn thấy ở địa điểm cách vị trí máy bay mất liên lạc khoảng 10 km về phía Đông Nam.

Hãng AirAsia ra thông cáo cho biết, giới chức Indonesia xác nhận các thi thể và mảnh vỡ được tìm thấy chiều nay là từ máy bay QZ8501. Các thi thể và mảnh vỡ được phát hiện ở eo biển Karimata, cách Pakalang Bun khoảng 110 hải lý về phía tây nam. Các thi thể sẽ được chuyển tới Surabaya, Đông Java, để xác định danh tính. Ba điều tra viên từ Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia sẽ tới Pangkalan Bun giúp phân tích những mảnh vỡ máy bay.

Công tác tìm kiếm, cứu hộ và điều tra vẫn đang tiếp diễn. Hiện chưa xác định được vị trí của chiếc máy bay rơi và nguyên nhân nó gặp nạn.

ao-phao-7645-1419922662.jpg

Các vật thể khả nghi trôi nổi gần đảo Borneo, Indonesia.

Trước đó, Jakarta Post dẫn lời phi công Tri Wibowo trên máy bay Hercules C130 của không quân Indonesia tham gia tìm kiếm cho hay, anh nhìn thấy hàng chục thi thể trôi nổi, cùng với các túi xách và mảnh vỡ máy bay. "Chúng tôi cứ nghĩ rằng các hành khách vẫn còn sống và vẫy tay gọi chúng tôi giúp đỡ. Nhưng khi tiếp cận gần hơn, chúng tôi thấy họ đã chết", Wibowo nói.

The Strait Times dẫn lời một người phát ngôn viên hải quân Indonesia nói: "Các thủy thủ nhìn thấy có người trên mặt biển, không xa chỗ có mảnh vỡ". "Thi thể dường như đã bị trương lên", trang tin Kompas dẫn lời Tri Wibowo, quan chức không quân có mặt trên phi cơ Hercules nói.

Ông Sulistyo cũng cho biết, vào lúc 12h50 (giờ địa phương), phi cơ phát hiện một vùng tối dưới mặt biển được cho là có hình dạng một phi cơ.

indo5-4859-1419926489.jpg

Hình ảnh thi thể được cho là nạn nhân của QZ8501 được phát trên kênh TVOne của Indonesia.

Trước đó, Bộ Giao thông Indonesia xác nhận mảnh vỡ màu đỏ và trắng được tìm thấy gần Pangkalan Bun, tỉnh Trung Kalimanta, Indonesia, là của chiếc máy bay xấu số.

Không quân Indonesia đã phát hiện khoảng 10 vật thể lớn và thêm nhiều vật thể nhỏ màu trắng ngoài khơi mà trước đó một số ngư dân đã nhìn thấy. Các mảnh vỡ có màu trắng, đỏ. Một số mảnh trôi nổi giống như áo phao cũng được phát hiện. 

Người đứng đầu Cơ quan Hàng không Dân dụng Indonesia cho biết đã phát hiện mảnh vỡ máy bay ở gần đảo Borneo. Ba phần của mảnh vỡ này có màu đỏ và trắng ngoài khơi bờ biển Kalimantan.

Xem video cứu hộ đu dây vớt các thi thể:

Phát hiện thi thể ở vùng tìm kiếm QZ8501
 
 

"Theo thông tin từ hiện trường, đó là mảnh vỡ từ cửa thoát hiểm của máy bay", người đứng đầu Barsanas nói. Tất cả các mảnh vỡ đều đã được thu thập và chuyển về thị trấn Pangkalanbun. 

Các đội tìm kiếm đang làm việc cả ngày lẫn đêm, bất chấp điều kiện trên thực địa. Khu vực phát hiện mảnh vỡ có độ sâu từ 20 đến 25 m và sẽ điều động các thợ lặn.

Các quan chức trong chiến dịch tìm kiếm QZ8501 lo ngại những dòng chảy sẽ làm thay đổi vị trí các mảnh vỡ trước khi đội tìm kiếm tiếp cận khu vực.

qz8501-search-areas-dec-9601-1419907639.

Vị trí 13 khu vực tìm kiếm QZ8501.

Sau hai ngày tìm kiếm, giới chức Indonesia buộc phải hạ mức kỳ vọng tìm thấy người sống sót trong chuyến bay QZ8501 mất tích. "Thân nhân các hành khách trên QZ8501 sẽ được đưa tới khu vực tìm kiếm vào ngày mai", Tony Fernandes, Giám đốc điều hành AirAsia, cho biết.

Các quan chức lực lượng tìm kiếm và cứu hộ tại Jakarta dự kiến tổ chức họp báo để thông báo thông tin về những vật thể khả nghi và nỗ lực tìm kiếm.

VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao