Thứ hai, 11/3/2019, 21:28 (GMT+7)

Tìm thấy hộp đen của máy bay Ethiopia gặp nạn

Thiết bị ghi thông số hành trình sẽ giúp tìm ra manh mối ban đầu về nguyên nhân thảm họa khiến 157 người chết hôm 10/3.

Thiết bị ghi dữ liệu bay của chuyến bay ET302 Addis Ababa (Ethiopia) - Nairobi (Kenya) đã được tìm thấy, CNN dẫn cập nhật tối 11/3 của Ethiopian Airlines.

Hộp đen ghi lại thông số như độ cao, hướng bay, vận tốc của máy bay thương mại và được xem là manh mối ban đầu tìm nguyên nhân một vụ tai nạn hàng không. Việc tìm thấy thiết bị này giúp xác định chuyện gì xảy ra với chiếc máy bay xấu số của Ethiopian Airlines, đã rơi sau khi cất cánh chỉ 6 phút. Ngoài ra, hãng xác nhận đã tìm thấy bộ ghi âm buồng lái. Tuy nhiên, sẽ cần nhiều thời gian để giải mã hai thiết bị này.

Cùng ngày 11/3, nhiều hãng hàng không đã tạm ngừng sử dụng mẫu máy bay Boeing 737 Max 8 sau vụ tai nạn hôm chủ nhật. Đây là dòng máy bay thân hẹp bán chạy của Boeing, nhưng rơi hai chiếc trong vòng chưa đầy 5 tháng qua, dù chưa xác định rõ nguyên nhân. Trước đó, chiếc của hàng không Lion Air gặp nạn ngoài khơi biển Java hồi tháng 10/2018, sau ít phút cất cánh từ thủ đô Jakarta (Indonesia), khiến 189 người thiệt mạng.

Ngoài Ethiopia và Indonesia, Trung Quốc đã lệnh cho tất cả mẫu máy bay Boeing 737 Max 8 đang hoạt động trong nước ở lại mặt đất trước khi có thêm thông tin điều tra.

Xác một bộ phận của chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 mang nhãn hiệu Ethiopain Airlines rơi sáng 10/3/2019, cách thủ đô Addis Ababa (Ethiopia) khoảng 50 km. Ảnh: AP.

Một bộ phận của chiếc máy bay Boeing 737 Max 8 rơi sáng 10/3, cách thủ đô Addis Ababa (Ethiopia) khoảng 50 km. Ảnh: AP.

Vụ rơi Boeing 737 Max 8 vừa xảy ra được CNN gọi là thảm họa toàn cầu, vì công dân đến từ 35 quốc gia tử nạn. Trong đó có 32 hành khách Kenya, 18 người Canada, 9 người Ethiopia và 8 hành khách từ mỗi nước Trung Quốc, Italy và Mỹ. Không ai trong số 157 người trên chuyến bay sống sót. Nhiều người làm việc cho Liên Hiệp Quốc (UN).

Nhân chứng gần hiện trường cách thủ đô Addis Ababa khoảng 50 km cho biết đã nhìn thấy một máy bay "đảo hướng đột ngột và cắm đầu" trong lúc vẽ một vệt khói ở đuôi lên bầu trời. "Nó rơi tạo ra một tiếng nổ lớn... một âm thanh đinh tai nhức óc khi chạm đất", Gebeyehu Fikadu, 25 tuổi, bấy giờ kiếm củi ở dãy núi gần đó kể lại.

CEO Ethiopian Airlines, Tewolde GebreMariam, cho hay phi công lái máy bay trước khi gặp nạn đã báo gặp khó khăn kỹ thuật sau khi cất cánh và xin phép quay đầu. Người này có lý lịch xuất sắc với hơn 8.000 giờ bay đã thực hiện. "Đó là chiếc máy bay mới tinh, được kiểm định không có lỗi kỹ thuật và vận hành bởi một phi công có thâm niên. Chúng tôi chưa thể chỉ ra nguyên nhân nào lúc này", lãnh đạo Ethiopian Airlines nói.

Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ (NTSB) thông báo sẽ cử một đội tới hiện trường trong ngày thứ ba để hỗ trợ điều tra nguyên nhân tai nạn, theo thông báo của đại sứ Mỹ tại Ethiopia.

Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao