Thứ năm, 20/8/2020, 06:41 (GMT+7)

Tiểu thương Đà Nẵng mắc nCoV tiếp xúc nhiều người ở chợ đầu mối

Đà NẵngTrước khi có kết quả dương tính với nCoV, tiểu thương đã tiếp xúc với nhiều người ở chợ, nơi lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức tiệc sinh nhật.

Tối 19/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cho biết, "bệnh nhân 987", 46 tuổi, kinh doanh tại chợ Đầu mối Hoà Cường (phường Hoà Cường Nam, quận Hải Châu).

Bà sống cùng gia đình có 11 người ở đường Hoà Sơn 4 (phường Hoà Cường Nam). Hàng ngày, hai vợ chồng thường đến trồng cà tại khu đất gần Hồ điều tiết ở phường Hoà Xuân, sau đó mang đến chợ đầu mối bán lẻ.

Từ ngày 3 đến 13/8, bà bán cà ở vị trí gần trạm xử lý rác thải tại chợ đầu mối từ 4h đến 9h. Ngày 14-15 âm lịch, bà vào chợ bán hoa, chè, chén cúng.

Tại chợ, ngoài khách hàng, bà thường xuyên tiếp xúc với hai tiểu thương ngồi gần mình, gồm một người bán sả, một người bán ớt. Trước khi về nhà, bà thường ghé mua thịt, rau, gia vị, cá của bốn người quen; thỉnh thoảng ghé gian hàng bán trầu, cau của mẹ ruột.

Nhiều khu vực dân cư ở Đà Nẵng đang phải phong toả để khoang vùng, truy vết nCoV. Ảnh: Ngọc Trường.

Nhiều khu vực dân cư ở Đà Nẵng đang phải phong toả để khoang vùng, truy vết nCoV. Ảnh: Ngọc Trường.

Gần đây (không nhớ rõ ngày), bà có tổ chức tiệc sinh nhật cho cháu, với 6 người thân trong gia đình (trong đó có người em gái ở K71 đường Tôn Đản, phường Hoà An, quận Cẩm Lệ), tham dự.

Trong hai ngày 14/8 và 16/8, bà đến chợ đầu mối bán hàng. Theo danh sách bà cung cấp, 10 người ở Đà Nẵng và 2 người ở Quảng Nam đã tiếp xúc gần với mình trong những ngày này.

Ngày 17/8, bà đi lấy mẫu dịch hầu họng tại trường THCS Hồ Nghinh (quận Hải Châu) và có tiếp xúc với một gia đình tiểu thương khác, một người thu tiền thuế hàng ngày ở chợ đầu mối và hai mẹ con ở thị xã Điện Bàn (Quảng Nam).

Sau đó bà đi mua huyết tại gian hàng trên đường Hồ Nguyên Trừng (không nhớ rõ địa chỉ; mua hoa (để bán tại chợ đầu mối) và tiếp xúc với hai vợ chồng chủ vườn ở phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ.

Sáng 18/8, bà tiếp tục đến chợ bán hoa và có mua bánh mì của một người bán dạo không rõ tên; tiếp xúc với người thu thuế ở chợ; hai tiểu thương bán sả và ớt; những người mua hàng; những người trong gia đình khi trở về nhà.

Trưa cùng ngày, bà có kết quả dương tính với nCoV và được Bộ Y tế công bố vào chiều cùng ngày. Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Sở Y tế Đà Nẵng đã xác minh được 24 người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng đã lấy mẫu được 20 người để làm xét nghiệm, đồng thời thông báo cho CDC Quảng Nam phối hợp lấy mẫu với những người ở địa phương này có tiếp xúc với "bệnh nhân 987".

Chợ đầu mối Hoà Cường là chợ đầu mối nông sản duy nhất của Đà Nẵng. Chợ có diện tích 2ha, mỗi ngày tập kết và phân phối hơn 300 tấn nông sản gồm trái cây, rau hoa các loại. Đây là 1 trong 4 chợ loại một của Đà Nẵng, tồn tại gần 15 năm qua.

Từ ngày 24/7 đến 19/8, Bộ Y tế công bố tại Đà Nẵng ghi nhận 356 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó có 242 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố; 22 người tử vong; 85 người ra viện.

Ngọc Trường

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả