Tiểu thư 'không cần tiền' đi làm ôsin

Trốn học hoặc giận bố mẹ, nhiều tiểu thư con nhà có điều kiện bỏ nhà "đi ở".

Thứ ba, 8/5/2012, 08:40 (GMT+7)

Hồng, cô bé giúp việc nhà chị Mai, năm nay 17 tuổi, đã có thâm niên đi làm ôsin 3 năm. Sinh ra trong gia đình đại gia hải sản ở Thanh Hóa, anh chị đều học đại học nhưng Hồng chỉ thích làm ôsin để không phải dựa dẫm bố mẹ. Mỗi tháng Hồng nhận lương 2,5 triệu đồng. Nếu không cần mua sắm, chi tiêu gì, tiền lương của Hồng được gửi về cho bố mẹ cô ở quê.

Mấy năm trước thấy bạn bè ra Hà Nội đi làm có tiền, Hồng thấy hay vì vừa tự do vừa đỡ phải… đi học. Học xong lớp 8, cô bé trốn ra thủ đô làm giúp việc và viết thư về báo với bố mẹ là đi bán quần áo.

Nhiều lần bố Hồng tìm ra được địa chỉ của con gái, lôi về quê bắt học lại nhưng chỉ được mấy tháng, cô nàng lại trốn ra Hà Nội để thoát nợ. Chị Mai cho biết, cô bé này ngoan và chịu khó nhưng cũng thuộc loại không cần tiền.

"Con bé bảo cháu thích làm thì làm thôi, cô trả lương bao nhiêu cũng được. Lương của Hồng mình tự gửi về cho bố mẹ cháu vài tháng một lần", chị Mai kể. 

f

Nhiều tiểu thư đi làm giúp việc chỉ vì muốn trốn học. Ảnh minh họa.

Đầu hàng con gái ẩm ương, bố mẹ Hồng đành mặc con đi làm giúp việc và thường xuyên gọi điện gửi gắm gia chủ trông nom, bảo ban giúp. Chị Mai cho biết thêm, cô bé rất gắn bó với gia đình chị và dự định năm sau sẽ đi học nghề. Tuy nhiên, cô bé kiên quyết chọn trường nghề ở Hà Nội chứ không phải ở quê. Thỉnh thoảng thấy chị Mai đi sắm đồ, Hồng gửi tiền nhờ chị mua đồ hiệu, kiên quyết không mặc hàng chợ.

"Hồng dặn phải mua đồ Wow hoặc Winny giống như mình chứ không thích mặc đồ vớ vẩn ở chợ", chị Mai kể.

Khác với Hồng làm ôsin để trốn học, Dung, nhà ở Tuyên Quang, "đi ở" để trả thù bố mẹ. Thiếu nữ 18 tuổi này là tiểu thư của một gia đình giàu có xuống làm giúp việc cho nhà chị Vinh từ cuối năm ngoái. Ngay từ đầu, chủ nhà đã thấy lạ vì cô bé này trông không giống con nhà nghèo hay làm nông.  

Chị Vinh cho hay, cô bé biết việc và vận hành tốt các vật dụng hiện đại trong gia đình. Dung ăn nói nhẹ nhàng và cư xử tế nhị nên gia đình chị Vinh rất ưng. Thỉnh thoảng, cô nàng ương bướng trông bất cần, không sợ bị đuổi và sẵn sàng khăn gói ra đi.

Mặc dù đôi lúc không hài lòng nhưng vì cô bé được việc nên chị Vinh thông cảm cho lứa tuổi ẩm ương. Gần đây khi cô cháu thân nhau hơn, Dung mới kể thật hoàn cảnh của mình và lý do đi làm giúp việc.

Cô nàng chia sẻ, ở quê gia đình mình thuộc loại nhà giàu. Giữa năm lớp 12, Dung yêu một cậu bạn cùng trường. Cậu này nhà nghèo, xấu trai, học dốt nhưng khéo mồm. Biết chuyện, bố mẹ Dung ra sức ngăn cấm dù con gái ra sức và hứa vẫn học tốt. Với tính bướng bỉnh, cô bé vẫn tiếp tục yêu cậu bạn kia mặc cho bố mẹ mắng nhiếc mỗi lần trốn đi hẹn hò. Một lần, bố Dung giận quá đánh con gái một trận và tuyên bố "một là bỏ thằng kia, hai là bước ra khỏi nhà tao". 

Sáng hôm sau, bố mẹ Dung phát hiện con gái đã biến mất cùng quần áo và một ít tiền. Cô bé viết giấy để lại nói chọn phương án hai của bố và sẽ xuống Hà Nội đi ở để kiếm tiền chứ không ở nhà để bị chia rẽ tình yêu. Trước lúc đi, Dung "vay tạm" bố mẹ ít tiền và hứa sẽ trả lại đầy đủ.

Nghe xong chuyện, chị Vinh thấy ngại bèn khuyên Dung nên quay về nhà nhưng cô bé sửng cồ nói sẽ sang ở nhà khác làm chứ không về. Số tiền lấy của bố mẹ, Dung cũng đã gửi về trả đủ. Cô định sẽ tích cóp tiền để đi học nghề. Nhắc tới chuyện yêu đương, Dung tỏ ra bực mình vì cậu bạn trai đã yêu người khác.

"Lúc đầu con bé định bắt xe về chửi cho người yêu một trận rồi chia tay luôn nhưng sau nghĩ về lại mất tiền xe nên thôi", chị Vinh cho hay.

Bạn bè chị Vinh nghe chuyện cô giúp việc con nhà giàu vì giận bố mẹ mà bỏ đi làm ôsin đều thấy buồn cười và tội cho bố mẹ cô gái. Vinh lại cho rằng nhiều cô gái khi giận bố mẹ bỏ nhà đi đã sa ngã, lún sâu vào con đường lầm lạc.

"Cô bé này tuy có lỗi với bố mẹ nhưng đã biết chọn một công việc lương thiện, tự lo cho bản thân và cũng có hướng rõ ràng cho tương lai. So với những tiểu thư chỉ biết ăn diện và moi tiền của bố mẹ đi vũ trường, những cô bé giúp việc ấy còn đáng trọng hơn nhiều", chị Vinh tâm sự.

Đất Việt

Chia sẻ bài viết qua email
`

Tags:
ôsin

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?