Tiếp viên, phi công 'thở phào' vì Mỹ cấm bay Boeing 737 Max 8

Mỹ mới góp mặt trong 50 nước cấm tạm thời dòng máy bay vướng nghi vấn an toàn, sau khi hai chiếc rơi khiến hàng trăm người chết.

Thứ năm, 14/3/2019, 14:03 (GMT+7)

Hai tai nạn hàng không liên tiếp trong 5 tháng đều xảy ra trên mẫu máy bay Boeing 737 Max 8, cướp đi sinh mạng gần 350 người từ hàng chục quốc gia. Trong cả hai vụ, máy bay ở Indonesia và Ethiopia còn mới và rơi sau chỉ vài phút cất cánh. Các phi công đều gặp khó khăn để kiểm soát máy bay.

Một cuộc điều tra đang được tiến hành sau khi Boeing 737 Max 8 của Ethiopian Airlines gặp nạn cách thủ đô Addis Ababa 50 km, khiến không ai trong 157 hành khách sống sót. Hộp đen và bộ ghi âm buồng lái chiếc máy bay đã được tìm thấy để phục vụ điều tra.

Toàn bộ châu Âu và các quốc gia Trung Quốc, Ấn Độ, Australia, Singapore, Việt Nam, Thái Lan... đã đặt lệnh cấm tạm thời bay Boeing 737 Max 8.

Theo CNN, 50 nước hiện đình chỉ hoạt động dòng máy bay này trên không phận, với Mỹ và Mexico là hai cái tên mới nhất.

Bản đồ địa phận Boeing 737 Max 8 đang bị cấm bay (đỏ: cấm hoàn toàn, xanh: cấm một phần). Đồ họa: BI.

Bản đồ địa phận Boeing 737 Max 8 đang bị cấm bay (đỏ: cấm hoàn toàn, xanh: cấm một phần). Đồ họa: BI.

Cục Hàng không Mỹ (FAA) phát lệnh cấm Boeing 737 Max 8 cất cánh sau khi Tổng thống Donald Trump gặp CEO Boeing Dennis Muilenburg trao đổi chiều 13/3 (giờ Mỹ). Ông Trump cho biết họ đi đến một quyết định mang tính chất phòng ngừa hơn ép buộc.

Khoảng 30 chiếc Boeing 737 Max 8 đang bay lượn trên không phận Mỹ khi Trump ra quyết định. Chúng bắt đầu bị cấm lúc chạm điểm đến.

Trước đó, phía Mỹ khăng khăng giữ Boeing 737 Max 8 hoạt động bình thường, giữa bối cảnh nhiều nước đồng loạt tạm thời không cho mẫu này bay.

"Chúng tôi không buộc ra quyết định trong hôm nay", Trump lý giải. "Chúng tôi có thể trì hoãn, thậm chí không nhất thiết đưa ra quyết định này. Nhưng tôi cảm thấy nó quan trọng về mặt tâm lý và nhiều mặt khác".

Ông Trump khẳng định dựa trên luồng thông tin thực tế, nhưng một phần nhằm trấn an du khách Mỹ. "An toàn của người Mỹ, và của mọi người, là mối quan tâm trên hết của chúng tôi", tổng thống phát biểu.

Trên Twitter, ông Trump bày tỏ sự mất lòng tin với công nghệ hàng không hiện đại. "Máy bay đang trở nên quá rắc rối để điều khiển", ông viết.

Chủ tịch Liên đoàn Tiếp viên Hàng không Mỹ (AFA) - Ssra Nelson - phát biểu trong một buổi họp báo về an toàn hàng không tại Sân bay Quốc gia Washington Ronald Reagan ngày 24/1/2019. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Liên đoàn Tiếp viên Hàng không Mỹ (AFA) - Ssra Nelson - phát biểu trong một buổi họp báo về an toàn hàng không tại Sân bay Quốc gia Washington Ronald Reagan ngày 24/1. Ảnh: AFP.

Quyết định mới của Mỹ nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của giới phi công và tiếp viên hàng không nước này. Đại diện Hiệp hội Phi công Hàng không Mỹ và Canada (ALPA) lên tiếng: "Chúng tôi vô cùng khuyến khích đẩy nhanh điều tra và tìm giải pháp sửa chữa nếu cần thiết để dòng máy bay có thể hoạt động trở lại".

Trong khi đó, Liên đoàn Tiếp viên Hàng không Mỹ (AFA) gọi quyết định cấm bay tạm thời Boeing 737 Max 8 là "tin tốt". Đại diện cho 50.000 tiếp viên hàng không, nữ chủ tịch Sara Nelson phát biểu: "Tính mạng cần được đặt lên hàng đầu. Nhưng một nhãn hiệu cũng đang bị đặt cược. Nhãn hiệu đó không những là Boeing. Mà còn là nước Mỹ".

"Chúng ta cần đi đầu về vấn đề an toàn. Chúng tôi cảm ơn những ai đã lên tiếng", bà nói thêm.

Theo lệnh trên, một loạt hãng hàng không Mỹ chịu ảnh hưởng phải bố trí lại máy bay cho khách sáng nay, gồm: American Airlines, United Airlines và Western Airlines. American phải điều 24 máy bay Boeing 737 Max ở lại mặt đất, trong khi Western Airlines sở hữu đội tàu bay có nhiều Boeing 737 Max 8 nhất, gồm 34 chiếc.

Cổ phiếu Boeing giảm tổng cộng khoảng 10% sau tai nạn hàng không ở Ethiopia liên quan đến máy bay mình sản xuất, khiến vốn hóa công ty này "bốc hơi" khoảng 26 tỷ USD.

Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?